63+ Mẫu rồng đá bậc thềm nhà thờ, ý nghĩa chuẩn phong thủy

Từ trước tới nay, rồng được xem là một linh vật có sức mạnh rất phi thường. Do đó hiện nay, rồng được người dân làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó rồng đá với những tác phẩm được chế tạo thành như rồng đá bậc thềm, tượng rồng đá, CHIẾU RỒNG ĐÁ… Bài viết dưới đây là những mẫu rồng đá đẹp và được nhiều khách hàng của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH lựa chọn đặt mua. Quý vị hãy cùng tham khảo nhé!

Các mẫu rồng đá đẹp

Rồng đá
Rồng đá
Rồng bậc thềm bằng đá đẹp
Rồng bậc thềm bằng đá đẹp
Rồng bậc thềm bằng đá
Rồng bậc thềm bằng đá
Rồng mây đá đẹp cao cấp
Rồng mây đá đẹp cao cấp
Rồng mây đá
Rồng mây đá
Rồng mây đá bậc thềm
Tượng rồng mây bậc thềm
Rồng lá bậc thềm
Rồng lá bậc thềm
Rồng đá mỹ nghệ đẹp cao cấp
Rồng mỹ nghệ đẹp cao cấp
Rồng đá đẹp cao cấp
Rồng phong thủy đẹp cao cấp
Rồng đá đẹp
Rồng đá đẹp
Rồng đá bậc thềm cầu ao
Rồng đá bậc thềm cầu ao
Mẫu rồng đá đẹp tinh xảo
Mẫu rồng đá đẹp tinh xảo
Mẫu rồng đá đẹp
Mẫu rồng đá đẹp

Rồng đá đình chùa

Từ xa xưa rồng luôn được xem là một linh vật, mang trong mình sứ mệnh cao cả. Nó tượng trưng cho sức mạnh và sự quyền uy, gắn kết giữa đất trời với nhân gian. Mang lại sự may mắn, bình an thái hòa cho toàn bộ con người trên nhân gian.

Vì lẽ đó mà các mẫu rồng đá ngày nay ở trong phong thủy được xem là “long khí” và sinh lực của vũ trụ. Nó ẩn danh trong lòng đất và vận chuyển thành long mạch. Mà từ thời xưa những đại sư phong thủy đã mất công tìm kiếm. 

Rồng đá đình chùa là mẫu rồng đá đẹp, được mọi người đặt nằm hai bên của dãy bậc tam cấp. Rồng đá được làm từ loại đá tự nhiên nguyên khối. Nguồn gốc của đá nguyên khối khai thác thủ công ở những mỏ đá như Nghệ An, Thanh Hoá. Những họa tiết ở trên rồng đá đều được các nghệ nhân chạm khắc rất tỉ mỉ, công phu và tinh tế trên từng chi tiết. 

Ngoài ra, khi kết hợp với chi tiết hoa văn trên bậc tam cấp của đình chùa đều được chạm khắc các hoa văn như lá lan, chiện, sòi… Từ đó ta được mẫu rồng đá bậc tam cấp tại đình chùa đẹp và đa dạng cả về kích thước cũng như mẫu mã. Thể hiện được sự thành kính, uy nghiêm cũng như đem lại sự bình an cho ngôi chùa, đình.

Hạng mục rông đá đình chùa
Hạng mục rông đá đình chùa
Lắp đặt rồng đá bậc thềm đình chùa
Lắp đặt rồng đá bậc thềm đình chùa
Tượng rồng đá đền chùa
Tượng rồng đá đền chùa
Rồng đá bậc thềm đình chùa
Rồng đá bậc thềm đình chùa
Mẫu rồng đá bậc thềm đẹp đình chùa
Mẫu rồng đá bậc thềm đẹp đình chùa

Ngày nay khi xã hội đang phát triển mạnh và nền kinh tế tăng cao thì nhu cầu về sử dụng rồng đá tại đình chùa ngày càng nhiều. Những mẫu rồng đá thường được bò theo các bậc tam cấp trước cửa đình chùa … Từ đó làm tăng thêm vẻ đẹp và mang lại ý nghĩa to lớn về phong thủy cho những công trình kiến trúc tâm linh.

Rồng đá nhà thờ họ

Mẫu rồng đá nhà thờ họ được xem là một công trình kiến trúc về tâm linh có tính nghệ thuật rất cao. Nó mang lại nhiều ý nghĩa về giá trị tâm linh sâu sắc và được tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và mọi điều tốt lành.

Tất cả những họa tiết khi được chạm khắc trên rồng đá đều phải chạm khắc một cách sắc nét, tỉ mỉ, các đường hoa văn luôn cần mềm mại. Như vậy mới tạo nên được sự thanh tịnh, uy nghi của những mẫu rồng đá. Và để làm ra được các mẫu rồng đá nhà thờ họ thì chỉ có những người thợ tại CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH mới có thể đáp ứng được.

Rồng đá bậc thềm nhà thờ họ
Rồng đá bậc thềm nhà thờ họ
Rồng đá bậc thềm nhà thờ
Rồng đá bậc thềm nhà thờ
Tượng rồng đá bậc thềm nhà thờ họ
Tượng rồng đá bậc thềm nhà thờ họ

Rồng đá khu lăng mộ

Rồng mây đá là một loài vật rất linh thiêng theo những truyền thuyết xa xưa của người dân phương Đông. Nó được xem là loài thú tượng trưng cho những điều tốt lành. Mình rồng đá thân dài, có nhiều vảy, trên đầu có sừng giống như sừng hươu, chân có móng vuốt… Ngoài ra rồng có rất nhiều tài lẻ như bay trên trời hoặc bơi dưới nước…

Rồng đá khu lăng mộ là một trong các sản phẩm được điêu khắc rất tinh xảo và tỉ mỉ. Nó thể hiện lòng thành kính và sự tôn nghiêm đối với linh vật, tượng trưng về sức mạnh của các vị thần linh. Rồng đá phong thuỷ thường được đặt tại hai bên trên lối bậc thềm đi vào khu lăng mộ, nhà mồ, miếu thờ, nghĩa trang gia đình…thể hiện là nơi linh thiêng và là con vật gắn liền với nhà Phật.

Rồng đá khu lăng mộ đá đẹp
Rồng đá khu lăng mộ đá đẹp
Rồng mây đá khu lăng mộ
Rồng mây đá khu lăng mộ
Rồng đá bậc thềm khu lăng mộ
Rồng đá bậc thềm khu lăng mộ
Rồng đá bậc thềm đẹp mặt tiền khu lăng mộ
Rồng đá bậc thềm đẹp mặt tiền khu lăng mộ

Chất liệu đá để điêu khắc rồng đá mỹ nghệ đẹp

Rồng đá xanh Thanh Hóa

Mẫu rồng đá đẹp thường được làm từ loại đá xanh Thanh Hóa tự nhiên và nguyên khối. Những loại đá xanh này đều khai thác tại các mỏ núi đá tự nhiên tại Thanh Hóa. Về đặc tính của loại đá này là dễ chạm khắc và chịu được nhiệt độ khá cao. Chúng không bị mài mòn do nước và bền bỉ trước những tác động của thời tiết, môi trường. Chính vì vậy đây là một vật liệu rất lý tưởng được dùng làm rồng đá. Chúng giúp cho sản phẩm đạt chất lượng hoàn hảo với một độ bền tuyệt đối về thời gian.

Rồng đá xanh Thanh Hóa
Rồng đá xanh Thanh Hóa
Rồng mây đá xanh Thanh Hóa
Rồng mây đá xanh Thanh Hóa

Từ xa xưa đến nay, rồng đá phong thủy màu xanh thường được dùng để làm bậc tam cấp ở trước cửa đình, chùa và nhà thờ họ. Kiểu kiến trúc này có một vai trò về mặt trang trí, tạo cho công trình đạt giá trị rất cao về thẩm mỹ. Ngoài ra, chúng còn giúp công trình thể hiện được vẻ đẹp trang nghiêm, sang trọng, cổ kính ở nơi tâm linh, thờ tự. Sản phẩm còn giúp thể hiện cho sự bề thế và chắc chắn cho mọi công trình. Không những vậy, rồng đá uốn lượn còn giúp thể hiện sâu sắc về giá trị tâm linh văn hoá của người Việt.

Rồng đá xanh rêu

Rồng đá xanh rêu là một trong số các con vật được đi liền với lịch sử nước ta. Nhắc đến tượng rồng đá, chúng ta lại nhớ ngay đến vị thần linh thiêng và được người dân ca ngợi rất nhiều. Vì nó là linh vật có quyền hạn đặc biệt tối cao trong văn hóa Á Đông. 

Chất liệu đá xanh rêu cao cấp có độ bền cao, màu đặc trưng, đá rất cứng và chắc chắn, chịu được thời tiết khắc nhiệt tại Việt Nam. Đây là loại đá rất được nhiều khách hàng, chủ đầu tư yêu thích, rồng đá xanh rêu sở hữu một ý nghĩa về phong thủy rất độc đáo. Hiện tại, hình tượng rồng đá được chế tạo thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Từng mẫu rồng đá phong thủy sẽ phù hợp với không gian bày trí riêng biệt.

Rồng bằng đá xanh rêu là một trong số các mẫu tượng rồng đá được ưa chuộng nhất. Nó đại diện cho sức mạnh và có công dụng xua đuổi tà ma, điềm xấu xâm hại tới con người. Bên cạnh đó, rồng đá xanh rêu còn đem đến sự may mắn, sức khỏe cho chủ nhân. Vì năng lượng từ rồng đá toả ra có thể đánh bại mọi khí xấu trong căn nhà, đình chùa..,. Không những vậy, việc trưng bày rồng đá xanh còn mang lại tài lộc. Vì thế mà người dân Việt thường trang trí rồng xanh để mong sự bình an, lộc phát và suôn sẻ trong cuộc sống.

Rồng đá xanh rêu
Rồng đá xanh rêu
Rồng đá xanh rêu nhà thờ họ cao cấp
Rồng đá xanh rêu nhà thờ họ cao cấp
Rồng đá bậc thềm đá xanh rêu
Rồng đá bậc thềm đá xanh rêu

Rồng làm bằng đá trắng

Rồng đá trắng là một biểu tượng dành cho cho sức mạnh, hình ảnh kết nối giữa đất trời. Trước đây, trong triều đình chúng ta thường thấy rồng đá được đặt tại vị trí tôn nghiêm. Ngoài ra rồng đá bậc thềm còn được đặt trước cung điện nhà vua. Đều được chạm trổ tỉ mỉ, cầu kỳ, với hình ảnh hai bên thân tượng trưng cho nhà vua đang cưỡi mây và cưỡi rồng…

Rồng đá trắng
Rồng đá trắng

Do đó, rồng đá trắng là hình ảnh rất cao quý, mang lại ý nghĩa tâm linh cùng với giá trị nhân văn sâu sắc.

Rồng đá vàng

Đá màu vàng của ngọc được tượng trưng cho màu vua chúa có uy quyền và may mắn quanh năm. Các bức tượng rồng đá phong thủy màu vàng có ý nghĩa trừ tà ma, giúp đường công danh thuận lợi và chiêu tài lộc. Chính vì vậy, khi đặt sản phẩm phong thủy làm từ loại đá này sẽ giúp cho gia chủ thuận lợi rất nhiều về đường ăn nên làm ra.

Rồng đá vàng
Rồng đá vàng

Giá rồng đá Ninh Bình tính như thế nào?

Giá tượng rồng đá thường sẽ không cố định, mà nó thay đổi theo những yếu tố khách quan như:

Về kích thước: tượng rồng đá Ninh Bình thường có nhiều kích thước. Khi kích thước tượng rồng đá lớn thì giá thành sẽ cao hơn.

Chất liệu đá: các mẫu rồng đá đẹp, phong thuỷ thường được nghệ nhân làm bằng những chất liệu như: Đá xanh đen của Thanh Hoá. Hay một số loại đá cao cấp như đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng và đá hoa cương (granite)…

Hoa văn chạm khắc: Thường các mẫu hoa văn trên tượng rồng đá được thiết kế đẹp cần có tay nghề cao. Đội ngũ kỹ sư thiết kế phải có trình độ về chuyên ngành dày dặn. Từ đó giá tượng rồng đá sẽ tăng lên.

Khoảng cách khi vận chuyển và địa hình để lắp đặt: Chúng tôi nhận lắp đặt và vận chuyển tượng rồng đá đẹp trên toàn đất nước. Tuy nhiên, đối với địa phương có khoảng cách về địa lý khá xa hoặc địa hình lắp đặt hơi khó khăn. Thì giá những mẫu tượng rồng đá đền chùa sẽ tăng theo nhu cầu vận chuyển và các thiết bị thi công.

Vì vậy, giống với các sản phẩm khác nằm trong hạng mục nhà thờ họ, chúng tôi sẽ không thể báo giá về mẫu tượng rồng đá chi tiết cho quý khách hàng ngay ở thời điểm bài viết.

Cấu tạo chung của tượng rồng đá Việt Nam

Hình tượng Rồng đá được sáng tạo và thể hiện phong phú chiếm một vị trí quan trọng trong toàn bộ hợp thể về kiến trúc chùa, miếu, đình, đền. Những vương triều đều lấy Rồng đá làm biểu tượng quyền uy của chính vương triều.

Nhìn chung, tượng Rồng đá Việt Nam luôn có các mô-típ đặc trưng rõ ràng như:

Rồng đá là con vật kết hợp của rất nhiều loài vật khác nhau và cách giải thích phổ biến hiện tại là 9 loài: đầu hổ, mắt thỏ, tai bò, sừng hươu, cổ rắn, bụng ếch, móng chim ưng, vây cá chép và bàn chân của hổ.

Thân rồng đá uốn hình rắn hoặc gần với hình sin 12 khúc. Nó đại diện cho 12 tháng trong năm và là biểu trưng về sự thay đổi thời tiết qua từng năm tháng. Sự phồn vinh và trù phú trong nền văn hóa nông nghiệp về lúa nước. Thân hình mềm mại uốn lượn giúp thể hiện về sự biến hóa và khả năng dịch chuyển, thay đổi thiên nhiên của loài rồng cai quản mùa màng, thời tiết. Trên lưng rồng có vảy nhỏ đều đặn và liền mạch.

Cấu tạo chung của tượng rồng đá
Cấu tạo chung của tượng rồng đá

Miệng rồng đá luôn ngậm một viên châu, trong khi tại Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc rồng hay cầm viên ngọc bằng chân trước. Viên ngọc châu tượng trưng cho tính tri thức, nhân văn và lòng cao thượng. Đầu rồng đá luôn hướng lên trên để đớp lấy viên ngọc thể hiện một tinh thần tôn trọng những giá trị nhân văn rất cao quý và theo đuổi tinh thần cao thượng, sự uyên bác. Đầu vuông, mũi to, mõm rồng ngắn, nét mặt vui vẻ, thông thái, đạo mạo không hề có tính dọa nạt hay kiên cưỡng. Nó không giống với rồng Trung Hoa, Nhật Bản là mõm dài và mũi nhỏ đang nhe nanh đầy dọa nạt.

Ý nghĩa hình tượng rồng đá phong thủy

Đem lại sự may mắn công danh, tài lộc

Bày trí rồng đá ở trong nhà sẽ đem lại cho gia đình bạn một nguồn sinh khí mạnh mẽ vô cùng. Đặt rồng đá hướng về cửa sổ hay cửa chính có ý nghĩa giúp hút tài lộc, thuận lợi và gặp nhiều may mắn trong công việc làm ăn.

Tượng rồng đá còn có công dụng đem lại may mắn cho các cô gái độc thân. Theo quan niệm phong thủy người ta thường hay để ý tới việc tạo nên sự cân bằng về năng lượng. Do đó đối với con gái độc thân thì dùng biểu tượng rồng đá giúp thu hút năng lượng dương và cân bằng âm dương. Vì rồng đá có công dụng cung cấp năng lượng dương mạnh nên sẽ đem lại may mắn cả về đường tình duyên cho cô gái độc thân. 

Vị trí phù hợp và khai thác được năng lượng dương bạn nên đặt tượng rồng đá ở phòng khách. Trong trường hợp này, rồng đá nên đặt theo phương vị thanh long tức là hướng từ phòng khách nhìn ra phía trước và bên trái của căn phòng, đầu rồng hướng ra phần cửa chính của ngôi nhà. Tốt nhất, để phát huy hiệu quả thì bạn nên lựa chọn phù hợp vị trí ngũ long nhật để đặt rồng đá.

Theo phong thủy, rồng đá còn là hình ảnh tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. Đồng thời nó có công dụng trừ tà và hóa giải khí xấu. Do đó người ta thường hay sử dụng hình tượng rồng đá để trưng bày với một mong muốn là tăng thêm phần may mắn.

Tượng trưng cho sự bắt đầu tươi mới

Rồng được xem là biểu tượng giúp may mắn,  mạnh nhất ở trong phong thủy. Nó còn là biểu tượng của Trung Quốc – một trong tứ linh trong phong thủy. Tượng trưng cho sự bắt đầu và tươi mới.

Rồng là loài vật đứng đầu trong những loài thú lành nên rồng đá còn có công dụng tăng cường phát huy quyền lực. Vì vậy người có chức danh quyền cao khi sử dụng linh vật này sẽ có hiệu quả lớn. Ngoài ra, rồng xanh còn phù hợp cho người đang hoạt động về chính trị, nó giúp chống lại điều xấu xa và tăng thêm quyền lực.

Tượng trưng cho sự tốt lành

Theo truyền thuyết xưa thì rồng là loài vật linh thiêng được tượng trưng cho sự tốt lành. Trong đó hình ảnh rồng đá thường biểu tượng cho các bậc đế vương, quân tử. Nên những vị vua thường mặc áo long bào nghĩa là áo thêu hình rồng và ở trên cung điện, ngai vàng cũng chạm khắc hình con rồng.

Rồng đá có ý nghĩa biểu trưng về năng lượng trời đất và sức mạnh tạo ra ánh sáng, gió mưa, tiết khí, đất đai…. Nó được coi là một vật phẩm về phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng.

Tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn

Trong phong thủy, “long khí” giúp sinh lực ra vũ trụ, nó ẩn hiện ở trong lòng đất và vận chuyển biến thành long mạch. Nguồn sinh khí vĩ đại này xuất phát từ phía Đông, nên những đại sư về phong thủy đã tìm ra nhiều cách kích thích và vận dụng sinh khí ở hướng này giúp mang lại sự thịnh vượng, may mắn. Rồng đá còn được làm theo hướng của bậc tam cấp ở trước cửa nhà thờ họ hoặc đình chùa… Giúp tăng thêm vẻ đẹp cũng như đem lại ý nghĩa to lớn về phong thủy cho những công trình kiến trúc.

Đặc biệt, loài rồng có khả năng sử dụng hơi thở của chính mình để thổi ra nguyên khí cho đất trời. Chính loại nguyên khí này là nền tảng của nghệ thuật phong thủy học. Vì tất cả các hình ảnh của nhà cửa, đường xá, núi sông, thung lũng,.. đều được liên tưởng tới tất cả những bộ phận trên cơ thể của con rồng. Ví dụ như đầu, đuôi, móng vuốt, thân,… nên người ta quan niệm rằng nó ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường phong thủy.

Trừ tà, hóa giải khí xấu

Theo phong thủy, rồng đá có công dụng trừ khử kẻ tiểu nhân muốn hãm hại. Rồng xanh nếu đặt theo hướng Thìn ở trong ngôi nhà thì sẽ làm cho kẻ tiểu nhân không quấy phá hoặc gây hại, hoá giải khí xấu.

Các công trình tượng rồng đá mà BÌNH MINH đã thực hiện

Chúng tôi không chỉ sản xuất, thiết kế tượng rồng đá bậc thềm bằng một loại đá mà thường dùng những loại đá khá đa dạng như:  đá xanh rêu Thanh Hoá, đá xanh Ninh Bình, đá trắng Non Nước Đà Nẵng, đá vàng Nghệ An. Dưới đây là những mẫu tượng rồng đá khu lăng mộ phong thuỷ đẹp nhất ở Việt Nam, mà chúng tôi chế tác, thiết kế trong thời gian gần đây.

Lắp đặt rồng đá bậc thềm trên toàn quốc
Lắp đặt rồng đá bậc thềm trên toàn quốc
Rồng đá bậc thềm 5 bậc Công Ty Bình Minh
Rồng đá bậc thềm 5 bậc Công Ty Bình Minh
Rồng đá 5 bậc đẹp thi công bởi Công Ty Bình Minh
Rồng đá 5 bậc đẹp thi công bởi Công Ty Bình Minh
Mẫu rồng đá được gia công bằng công nghệ máy CNC
Mẫu rồng đá được gia công bằng công nghệ máy CNC
Rồng đá tại xưởng trưng bày Công Ty Bình Minh
Tượng rồng tại xưởng trưng bày Công Ty Bình Minh
Rồng mây đá Công Ty Bình Minh thi công
Rồng mây được Công Ty Bình Minh thi công
Thi công lắp đặt rồng đá bậc thềm
Thi công lắp đặt rồng bậc thềm trên toàn quốc
Rồng mây đá đẹp tại xưởng sản xuất Công Ty Bình Minh
Rồng mây đẹp tại xưởng sản xuất Công Ty Bình Minh
Rồng mây đá bậc thềm Công Ty Bình Minh
Rồng mây bậc thềm Công Ty Bình Minh
Thi công rồng đá bậc thềm nhà thờ họ
Thi công rồng bậc thềm nhà thờ họ
Rồng đá mỹ nghệ Bình Minh
Rồng đá mỹ nghệ Bình Minh
Rồng đá điêu khắc máy CNC
Rồng điêu khắc máy CNC
Rồng đá Công Ty Bình Minh thi công
Mẫu rồng phong thủy Công Ty Bình Minh thi công
Rồng đá Công Ty Bình Minh
Tượng rồng được sản xuất bởi Công Ty Bình Minh
Rồng đá bậc thềm công ty binh minh thi công
Rồng bậc thềm Công Ty Bình Minh thi công

Địa chỉ tư vấn – thiết kế, lắp đặt rồng đá tại Ninh Bình

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH là một trong các doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh, chế tác những loại sản phẩm đồ đá mỹ nghệ. Đặc biệt trong đó có tượng rồng đá mỹ nghệ phong thủy trên những hạng mục công trình về đồ đá như bậc thềm đá, lăng mộ đá, nhà thờ họ,…Ngoài ra đơn vị chúng tôi còn chuyên sản xuất, chế tác và thi công những hạng mục đá khác như linh vật đá, cuốn thư đá, trụ cột đá, tượng phật đá, cổng tam quan, đồ đá nội thất,…

Công ty chúng tôi luôn tự hào là một trong các địa chỉ kinh doanh về đồ đá mỹ nghệ đảm bảo. Được khách hàng đánh giá rất cao về cả chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ. 

Với đội ngũ nhân viên rất chuyên nghiệp cùng thợ chế tác đá lành nghề. Công ty chúng tôi cung cấp các sản phẩm mẫu rồng bậc thềm đẹp, đạt chất lượng nhất. Những sản phẩm đều được làm ra từ đá xanh nguyên khối. Với chất đá cao cấp, đảm bảo đường vân đá đẹp và độ cứng cao theo thời gian.

Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân chế tác nhiều năm, tượng rồng lăng mộ vô cùng ấn tượng, đẹp mắt. Với các mẫu hoa văn rất tinh xảo, đường nét mềm mại. Những sản phẩm mà công ty mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho mọi khách hàng.

Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được tư vấn các mẫu rồng và phù hợp với phong thủy nhất. Đặc biệt công ty còn thiết kế riêng tượng rồng theo đúng yêu cầu của quý khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn sử dụng máy móc chuyên nghiệp đi vào sản xuất và thi công lắp đặt rồng bậc thềm trên toàn quốc. Nhằm nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm. Vì vậy, khi khách hàng mua sản phẩm ở công ty chúng tôi sẽ hưởng mức giá siêu ưu đãi hơn rất nhiều.

Chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp và phục vụ quý khách 24/7. Hãy đến ngay với đơn vị chúng tôi để được tư vấn chi tiết mọi thông tin về sản phẩm cũng như báo giá tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH

Trụ sở chính: thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Xưởng sản xuất: Làng nghề Đá mỹ nghệ, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Xưởng trưng bày: thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hotline/Zalo: 0912 396 986

Email: Dabinhminh35@gmail.com

Website: Daninhbinh.com.vn

Tìm hiểu thêm về một số tượng rồng đá trong lịch sử Việt Nam

Rồng thời lý

Thăng Long là nơi rồng vàng xuất hiện và cũng là lúc vương triều nhà Lý (1010-1125) xây dựng rất nhiều các công trình kiến trúc về hoàng thành, tháp, chùa, mở đầu cho nền độc lập tự chủ của nước Đại Việt. Duy trì gìn giữ các biểu tượng Rồng truyền thống đã vốn có từ lâu đời của chính dân tộc. Những nghệ nhân thời Lý đã sáng tạo ra hình tượng con Rồng và đưa lại ý nghĩa mới. Hình tượng về Rồng đá chỉ phát triển thực sự từ triều nhà Lý và trở thành biểu tượng quyền uy, cao quý của Vương quyền và chốn linh thiêng của Thần quyền. 

Nó giúp thể hiện trong những hợp thể nghệ thuật. Với đường nét tinh tế, uyển chuyển, bố cục hoàn chỉnh và phong cách rất độc đáo. Hình tượng Rồng có kiểu dáng nhất quán và được các nghệ nhân tuân thủ khá triệt để. Bất kỳ hình con rồng ở di tích lịch sử nào dù ở cách xa nhau, làm vào năm khác nhau, kiến trúc vương quyền hoặc thần quyền, thì hình tượng về con Rồng đá thời Lý đều có cấu trúc và kiểu dáng chung. 

Đặc điểm hình dạng: Đầu Rồng và cổ ngước cao, mắt to tròn, hơi lồi. Trên lông mày rồng kết xoắn hình số 3 ngửa và trên trán kết xoắn hình chữ S. Nó là ký hiệu hình chớp nói ý niệm về hiện tượng sấm – chớp tự nhiên, uy lực Phật Pháp Lôi và Pháp Điện. Hai bên dưới mang tai của rồng có dải bờm tua kết với nhau uốn lượn vút ra đằng sau. Chòm râu dưới cằm được kết xoắn và uốn lượn. Mũi Rồng được kéo tạo thành hình vòi. Mào Rồng hơi chung quanh, uốn khúc có viền giống ngọn lửa. Quanh đầu mây quấn các viên ngọc lơ lửng. Miệng rồng há rộng để hứng ngọc. Môi bên dưới ngắn, lưỡi dài và uốn lượn để vươn ra đỡ lấy viên ngọc. Rồng có hai hàm răng nanh nhọn kéo dài và uốn cong liền sát mũi. 

Ngoài ra còn có kiểu đầu Rồng: cổ uốn khúc xuống bên dưới rồi ngược lên. Hình dáng thân Rồng thể hiện lối nhìn nghiêng và uốn lượn mềm mại. Những khúc uốn lượn phình to ra và co lại sát nhau. Đặt ngược, đặt xuôi đều đặn liên tục thu dần về phía đuôi. Mình Rồng tròn để trơn. Toàn bộ thân hình Rồng đá nở về phần đầu và thu nhọn về phía đuôi, gọn vào một nửa của hình lá Đề. Rồng thời Lý 4 chân đều có khuỷu và mỗi chân có 3 móng.

Những di vật mỹ thuật thời Lý được lưu trữ đến ngày nay không còn nhiều. Các hình tượng Rồng còn lại ở những Chùa như: Dạm, Long Đội, Chương Sơn,  Phật Tích, Quỳnh Lâm, Linh Xứng, Sùng Nghiêm, Báo Ân, Diên Thánh … và mới tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long (2000-2005). Những hình tượng Rồng không chỉ là một mô típ trang trí tinh tế, chau chuốt, thanh mảnh mà nó còn là hình tượng rất sinh động. Nội dung về tư tưởng thẩm mỹ và bộc lộ ý nghĩa tín ngưỡng của dân gian cổ dân cư nông nghiệp. Họ có tâm hồn thanh cao khoáng đạt và hàm chứa trí tuệ rất uyên bác.

Rồng đá thời Lí đẹp nhất
Rồng đá thời Lí đẹp nhất

Rồng thời trần

Hình tượng Rồng thời Trần có nhiều thay đổi hơn so với thời Lý. Đặc điểm thân Rồng khoẻ chắc, to mập khúc nới ra uốn lượn khá đều đặn, thành hình sin và thu dần về phía đuôi. Đầu rồng đá xuất hiện thêm cặp sừng, đôi tai và một số chi tiết mới. Hình dáng Rồng uy nghi và mang thêm ý nghĩa mới về vương triều. Nổi rõ phong cách với các hình khối, đường nét khỏe khoắn, tinh lọc giản dị và vững chãi mà nó không nặng nề, tính cốt cách truyền thống. 

Tượng Rồng đá thời Trần được tìm thấy ở khu lăng mộ An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Điển hình là Rồng đá mình tròn mập, đuôi nhọn và dài. Nó có bốn chân to khỏe với bốn móng nhọn. Đầu rồng trông dữ tợn, mào kéo dài ra đằng trước và cặp sừng nhọn về sau. Bờm tóc rồng to trải dài, các chòm lông quấn quanh cổ tạo hình xoắn ốc dựng lên. Trên thân rồng chạm vảy. 

Thân rồng thời Trần vẫn giữ nguyên về dáng dấp giống như thời Lý. Với những đường cong tròn nối nhau, khúc trước lớn, khúc sau nhỏ dần và kết thúc giống như đuôi rắn. Vẩy lưng thể hiện thành từng chiếc, nhưng nó không tựa đầu vào nhau giống rồng thời Lý.

Có khi vảy trên lưng dạng hình răng cưa lớn và đôi khi từng cái vảy được chia làm hai tầng. Chân rồng ngắn hơn, các túm lông ở khủy chân không bay thành một chiều nhất định giống như rồng thời Lý. Mà chúng lại bay lên phía trước hoặc phía sau tùy vào khoảng trống của bức phù điêu. Đặc biệt nó có sự xuất hiện chi tiết đôi tay và cặp sừng.

Đầu rồng không có nhiều phức tạp giống rồng thời Lý. Rồng có vòi hình lá và vươn lên nhưng không uốn thành nhiều khúc. Các chiếc răng nanh ở phía trước rất lớn, vắt qua sóng vòi. Miệng rồng há to nhưng không đớp quả cầu.

Rồng thời Trần bay lượn khá thoải mái với các động tác mạnh mẽ, dứt khoát. Thân rồng mập chắc và tư thế vươn ra phía trước. Cách thể hiện con rồng thời Trần không khắt khe giống với thời Lý.

Bài viết trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ giúp cho quý khách hàng có thể tìm hiểu được toàn bộ ý nghĩa cũng như đặc điểm rồng đá. Nếu như quý khách hàng còn có thắc mắc hay nhu cầu muốn sở hữu tượng rồng đá phong thủy thì bạn hãy liên hệ trực tiếp qua website: daninhbinh.com.vn để được chúng tôi tư vấn trực tiếp và miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram