127+ Mẫu cột đá, cột đồng trụ đá chủ đầu tư không thể bỏ qua

Khi xây dựng nhà thờ họ, từ đường, điện thờ, miếu thờ, đình chùa, bao giờ cũng phải quan tâm đến cột đá. Vì là bộ phận quan trọng, nên việc lựa chọn đơn vị thi công phải thật sự cẩn thận. Hiện nay, tại Ninh Bình có rất nhiều đơn vị thi công cột đá, để tìm được đơn vị uy tín, chất lượng mời bạn đọc cùng theo dõi hết bài viết này để có cái nhìn tổng quan hơn. 

Các mẫu cột đá, cột đồng trụ đá nhà thờ họ đẹp trên Toàn Quốc

Dưới đây là một số mẫu tiêu biểu về cột đá mà chúng tôi đã thi công cho nhiều công trình trên khắp Toàn Quốc.

Cột tròn điêu khắc rồng kênh bong, cao cấp
Cột tròn điêu khắc rồng kênh bong, cao cấp
Cột hiên đá xanh đánh bóng tỉ mỉ
Cột hiên đá xanh đánh bóng tỉ mỉ
Cột đồng trụ đá xanh rêu trưng bày tại xưởng Bình Minh
Cột đồng trụ đá xanh rêu trưng bày tại xưởng Bình Minh
Mẫu cột hiên đá nhà thờ họ
Mẫu cột hiên đá nhà thờ họ đẹp
Điêu khắc cột đồng trụ đá kênh bong số 1 tại Ninh Vân
Điêu khắc cột đồng trụ đá kênh bong số 1 tại Ninh Vân
Cột đồng trụ đá xanh Thanh Hóa
Cột đồng trụ đá xanh Thanh Hóa
Cột đồng trụ đá Ninh Vân
Xưởng trưng bày cột đồng trụ đá lớn nhất Ninh Vân
Cột hiên đá điêu khắc tứ linh cho nhà thờ họ
Cột hiên đá điêu khắc tứ linh cho nhà thờ họ

Đây là một loại cột đá được ưa chuộng để thi công ở các công trình thờ cúng mang ý nghĩa thiêng liêng như nhà thờ họ, đình làng, miếu, chùa, điện thờ, đình thờ,… Cột đồng trụ đá thường được đặt ở hai bên nhà thờ và trên đầu cột thường đặt bát đèn hoặc cột lửa lớn. Do đó cột đồng trụ đá còn được gọi là cột đá nhà thờ họ. Có tác dụng xua tan tà khí, giúp cho vùng đất của cả họ được bình an.

cột đồng trụ đá xanh rêu nhà thờ họ đẹp
Cột đồng trụ đá xanh rêu nhà thờ họ đẹp
Cột đồng trụ đá xanh rêu nguyên khối
Cột đồng trụ đá xanh rêu nguyên khối
Thi công cột đồng trụ đá
Thi công cột đồng trụ đá
Cột đồng trụ đá xanh rêu nhà từ đường
Cột đồng trụ đá xanh rêu nhà từ đường
Cột đồng trụ đá nhà thờ họ
Cột đồng trụ đá nhà thờ họ
Cột đồng trụ đá Bình Minh
Cột đồng trụ đá Bình Minh

Như tác dụng của các loại cột đá nhà thờ khác, loại này có tác dụng chống đỡ phần bên trên của nhà thờ. Giúp cho công trình có sự cân bằng. Chính vì cột đá có tác dụng đặc biệt quan trọng đối với nhà thờ như thế nên thiết kế của chúng ngày càng được chú trọng. 

Cột đá nhà thờ họ cao cấp tinh xảo
Cột đá nhà thờ họ cao cấp tinh xảo
Lắp đặt cột hiên đá xanh rêu
Lắp đặt cột hiên đá xanh rêu nhà thờ họ

Thường thì cột đá nhà thờ chia thành hai loại, loại trong nhà và loại bên ngoài hiên. Loại trong nhà thường là cột tròn, còn cột hiên hoặc ở hàng rào thì cột vuông hay cột tròn đều được. 

Cấu tạo của cột đá nhà thờ họ đặc biệt hơn, chỉ có phần chân cột và phần thân, nên sẽ không có phần đầu như các loại cột khác. Chân cột thường được cắt nhám hoặc có hoa văn chạm trổ. 

Cột đá Granite

Cột hiên đá tròn
Cột hiên đá tròn granite

Đá Granite hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là Đá hoa cương. Nhờ đặc tính chống thấm, chống ẩm, chống nấm mốc cực kỳ cao và khả năng chịu nước cực tốt nên đá hoa cương được sử dụng làm nguyên liệu thi công nhiều bộ phận khác của nhà thờ. 

Hơn thế nữa, mỗi màu sắc của đá hoa cương mang đến một ý nghĩa phong thủy khác nhau. Chẳng hạn như màu xám giúp khai thác năng lượng tốt, màu vàng tăng sự ấm cúng cho không gian… Dưới đây là một số mẫu cột đá hoa cương đẹp phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. 

Cột hiên bằng đá

Lắp đặt cột hiên đá đình chùa
Lắp đặt cột hiên bằng đá cho đình chùa
Lắp đặt cột đá tròn
Lắp đặt cột tròn bằng đá xanh rêu

cột đá được đặt ngoài hiên chịu nắng, chịu mưa nên độ bền của loại cột này cao hơn những loại khác, cho dù có để bao nhiêu năm thì vẫn không bị mối mọt hay nứt vỡ. Nhiệm vụ của cột hiên bằng đá là nâng đỡ phần mái che bên trên và là trụ cột cho cả công trình. 

Số lượng cột hiên bằng đá khác nhau, tùy thuộc vào bản vẽ thiết kế của công trình, ví dụ như nhà gỗ 5 gian thì cần khoảng 4 đến 6 cột đá nhà cổ. Một số mẫu cột hiên bằng đá càng sử dụng lâu thì càng trở nên cổ kính.

Cột đá xanh rêu

Cột đá xanh rêu tinh xảo nhà thờ họ
Cột đá xanh rêu tinh xảo nhà thờ họ
Cột đá nhà thờ họ tại Ninh Bình
Cột đá xanh rêu nhà thờ họ tại Ninh Bình

Đá xanh rêu là loại đá lâu năm ở Ninh Bình và Thanh Hóa. Đặc trưng của đá xanh rêu là độ cứng, khả năng chống chịu sự mài mòn của các tác động bên ngoài tốt. Ngoài ra, màu sắc của đá xanh rêu rất bắt mắt, thớ đá lại mịn chắc nên việc chế tác trên đá xanh rêu dễ dàng hơn. 

Cột đá xanh đen

Cột đá xanh
Cột đá xanh đen
Cột bằng đá xanh đen nguyên khối
Cột bằng đá xanh đen nguyên khối

Nhắc đến các mẫu cột đá tự nhiên thì không thể không kể đến cột đá xanh đen.  Nguồn gốc của đá xanh đen là từ lớp trầm tích tích tụ lại mà thành. Do đó đá xanh đen sở hữu những đặc tính nổi bật như độ cứng cao, ít bị ngấm nước, khả năng chống trượt tốt, không bị mọc rêu trên bề mặt, màu sắc đẹp theo thời gian, không bị ảnh hưởng bởi các tác động của thời tiết. 

Cột đá vàng

Cột đá tròn đá vàng
Cột đá tròn đá vàng

Nguồn gốc của đá vàng cũng rất đặc biệt, đó là quá trình phun trào của mắc ma khi núi lửa hoạt động. Sau khi phun trào xong, nham thạch sẽ dần nguội đi, đông cứng lại thành những khối đá rắn chặt. Sở dĩ có màu vàng vì tỉ lệ oxit sắt trong đá vàng thấp hơn.

Về đặc tính, nếu kim cương có độ cứng nhất thì đá vàng chỉ xếp sau kim cương. Do đó bạn có thể yên tâm khi sử dụng đá vàng chế tác cột đá nhà thờ… Thêm nữa, đá vàng cũng có khả năng chống thấm tốt. Màu vàng của đá cũng rất đa dạng, dao động từ màu kem nhạt đến màu vàng nâu, vàng đen…

Vì màu vàng là màu sắc đặc trưng của Phật Giáo nên các mẫu cột đá chùa, cột đá đình chùa đẹp đều được chế tác từ đá vàng. Hoặc một số người tin rằng màu vàng tượng trưng cho sự phú quý, thịnh vượng nên cũng dùng đá vàng để làm cột đá biệt thự

Cột đá trắng

Độ cứng, tính năng, khả năng chống thấm tốt mà đá trắng cũng là một trong những chất liệu làm cột đá được ưa chuộng nhất hiện nay. Một điểm hạn chế của đá trắng là do màu sắc của đá làm cho việc điêu khắc hoa văn khó khăn hơn, các nghệ nhân phải có tay nghề cao mới có thể tạo nên sự nổi bật cho đá trắng. 

Cột đá tròn

Cột đá tròn Bình Minh
Cột tròn bằng đá thương hiệu Bình Minh
Điêu khắc cột đá tròn tinh xảo
Điêu khắc cột đá tròn tinh xảo
Mẫu cột đá tròn đẹp
Mẫu cột đá tròn đẹp
Cột đá tròn Ninh Bình
Cột đá tròn Ninh Bình
Cột đá tròn nhà thờ họ
Cột tròn nhà thờ họ
Cột đá tròn đẹp
Cột tròn đẹp
Cột đá tròn chạm rồng
Cột tròn chạm rồng
Cột đá tròn đình chùa
Cột tròn đình chùa

Kiến trúc cột đá tròn gồm 2 loại 

Cột đá tròn có 2 loại: cột đá chịu lực và dạng cột trang trí;

 • Cột chịu lực được cấu tạo từ 2 nửa của tấm đá được ghép lại với nhau. Giữa cột là một khối bê tông có khả năng chịu lực cao. 
 • Cột trang trí thì lại sử dụng đá nguyên khối thay vì ghép 2 nửa tấm đá lại nên thường được gọi là cột đá nguyên khối. Loại này thường chỉ được đặt bên trong nhà thờ, đình chùa, miếu… Ưu điểm của cột đá tròn so với cột vuông là ít bị tổn hại, sứt mẻ hơn do ít góc cạnh hơn. 

Cột đá vuông

Cột bằng đá xanh rêu tự nhiên
Cột bằng đá xanh rêu tự nhiên

Tương tự như cột tròn, cột vuông cũng có 2 loại là chịu lực và trang trí. Tuy nhiên, cột chịu lực đá vuông sẽ được cấu tạo từ 4 tấm đá ốp trên bề mặt khối tông 4 mặt chứ không chỉ có 2 tấm. Có thể tham khảo một số mẫu cột đá vuông dưới đây để thấy sự khác biệt. 

Bảng giá cột đá, trụ đá tại Công ty Cổ phần Điêu khắc đá Bình Minh 

Giá cột đá khoảng bao nhiêu? 

Về cơ bản, cột đá sẽ không có một mức giá cố định. Vì giá của sản phẩm này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, loại đá, gia công… Vậy nên, khách hàng khi có nhu cầu nên trao đổi với nhà sản xuất hay bên cung cấp để nằm được chính xác mức giá cần chi trả. 

Cấu tạo của cột đá

Cột hiên đá chạm sen
Cấu tạo cột đá hiên nhà thờ

Phần đầu cột

Tỷ lệ của phần đầu cột đá phải cân đối với hai bộ phận còn lại, độ dày khoảng 15cm. Đầu cột đá thường có dạng bóng đèn bát sen, trên 4 góc của cột thường được trang trí nghê hoặc dành dành. Tuy nhiên, nếu là cột đồng trụ thì cấu tạo có phần phức tạp hơn một chút, gồm có tảng, thân trụ, bóng, đao, bát và trang trí dành dành, búp sen, nghê… 

Phần thân cột

Chiều dài của thân cột tùy thuộc vào kích thước thực tế của công trình. Gia chủ có thể lựa chọn họa tiết điêu khắc trên thân cột sao cho phù hợp với ý nghĩa của kiến trúc, có thể là văn tự cổ, bộ tứ linh, tứ quý hay các hình ảnh biểu tượng của Phật Giáo, Công Giáo,… Các mẫu cột đá đẹp hiện nay thường điêu khắc theo lối đục khắc kênh bong tạo nên hiệu ứng 3D nhằm làm nổi bật đường nét, hình khối của các họa tiết trang trí. 

Phần chân cột đá

Chân cột đá hay còn được dân trong nghề gọi là chân tảng đá, đá kê chân cột, đế cột đá, đá tảng kê cột… Dù là tên gọi gì thì bộ phận này cũng có vai trò quan trọng nhất vì nó chịu tải trọng của toàn bộ cột. Đó là lý do mà đế cột có kích thước lớn hơn hẳn so với phần thân để cân bằng chiều cao và chịu lực tốt hơn. 

Chân cột cũng được chia thành phần trên và phần dưới. Phần trên được chạm khắc lá bồ đề còn phần dưới của chân cột khắc hoa sen. Cả 2 họa tiết này có nghĩa là sự trong sạch, thiện lương. Mà ông bà ta quan niệm đây là 2 đức tính quan trọng của người Việt Nam và là cội nguồn của sự tốt đẹp. 

Chân cột cũng có 2 loại là Tảng Bồng Đá và Tảng Bánh Giầy:

 • Đế cột của Tảng Bồng Đá có chiều cao từ 30-55cm. Độ chắc chắn và uy phong là lý do mà nhiều người chọn loại đế này. Cách thức trang trí của Tảng Bồng Đá là gồm chỉ nạm ở trên, giữa là quả bồng và chân cột bên dưới. 
 • Tảng Bánh Giầy trông giống như một cái bánh giầy, đây là loại cột thấp nên không có yêu cầu quá đặc biệt. Tảng Bánh Giầy thường được cách điệu thành hình hoa sen. 

Kích thước cột đá chuẩn phong thủy

Cột đá chuẩn kích thước Lỗ Ban 

 • Đối với các công trình lớn cần sự uy nghiêm như đình chùa, nhà thờ tổ thì cột đá phải có sự vững chắc, kích thước tiêu chuẩn thường là chiều cao 261cm, thân rộng vuông 25×25 và phần đế 40x40cm;
 • Cột chính nhà thờ họ, đình chùa hoặc gia chủ mong muốn kích thước lỗ ban có ý nghĩa ấm no, may mắn thì nên chọn cột có chiều cao tổng khoảng 259cm, thân vuông 30×30 và phần đế 45x45cm;
 • Còn công trình cột cho nhà ở gia đình thì kích thước cao tổng khoảng 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40×40 là đã đủ đảm bảo sự vững chắc. 

Lựa chọn hoa văn trên cột đá, trụ đá

Việc lựa chọn hoa văn rất quan trọng, do đó phải chọn sao cho phù hợp với ý nghĩa của công trình, phù hợp với kiến trúc cột đá. Thường là các loại hoa văn như Câu đối chữ Hán/ chữ Nho, Bộ tranh tứ quý (Tùng- Cúc – Trúc – Mai) và cao cấp hơn là điêu khắc hình rồng, phượng uốn lượn.

Bên cạnh việc lựa chọn cho phù hợp với tinh thần chung của cả công trình thì còn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với phong tục, tập quán, văn hóa riêng của từng vùng miền. Chẳng hạn như Phật Giáo thì các loại hoa văn thông dụng là Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng) hay 4 loài hoa Tứ Quý, hoa sen, câu đối chữ Hán/ chữ Nôm và nổi bật hơn cả là cột đá rồng. Nếu là Thiên chúa Giáo thì trang trí dây Nho, Thánh Giá, Chén Thánh… 

Ý nghĩa các loại cột đá để lựa chọn phù hợp với phong thủy

Các ý nghĩa được tượng trưng trên từng hình thức cột và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Ý nghĩa cột đá tròn

Theo quan niệm phong thủy, cột tròn biểu tượng cho sự hoàn hảo, vẹn tròn vì hình tròn không có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc. Vì thế thiết kế cột tròn trong nhà là mang đến sự trường tồn, vĩnh cửu. 

Ý nghĩa cột đá vuông

Cột vuông lại mang đến cảm giác cứng cáp hơn, do đó những công trình lớn thường thi công cột đá vuông. Vì thế cột vuông là biểu tượng của sự rắn rỏi, mạnh mẽ, mang đến ý nghĩa bảo vệ, bảo bọc. Ngoài ra, trong chữ Hán, hình vuông còn tượng trưng cho chữ Điền, vì vậy khi xây dựng cột vuông trong nhà là hy vọng cho sự sinh sôi, ruộng đồng tốt tươi. 

Ý nghĩa cột đồng trụ

Vì cột đồng trụ thường được đặt bên ngoài nên sẽ không có phần đấu cột mà trên đỉnh sẽ có bóng đèn, đao đèn, bát phượng và cao nhất là phượng trầu. Trong văn hóa tâm linh của người Việt xưa và nay, cột đồng trụ được xem là cột lửa của nhà thờ họ. Cảm giác như ngọn đuốc soi trong đêm tối, mang ý nghĩa xua tan những tà khí, những điềm xui xẻo.

Nếu là cột hiên nhà thờ họ thì cột đồng trụ thể hiện sức mạnh của dòng tộc, cầu mong bình an đến với con cháu. Chính vì những ý nghĩa to lớn đó mà người ta thường chọn đá núi để làm cột đồng trụ. Phần lớn là đá xanh đen hoặc đá xanh rêu vì hai loại đá này có độ bền cao, màu sắc đẹp mắt mà giá thành cũng khá phải chăng. 

Những mẫu cột đá mà chúng tôi đã triển khai

Một số mẫu cột đá được khách hàng yêu thích nhất trong thời gian qua bởi CÔNG TY BÌNH MINH thiết kế – thi công.

Cột đá chạm rồng

Cột đá tròn cao cấp
Cột đá tròn chạm rồng cao cấp

Rồng gắn liền với sự tôn nghiêm, cao quý của các bậc vua chúa, thánh nhân. Người xưa vẫn thường ví rồng với sức mạnh của quyền lực. Do đó rồng thường xuất hiện trong những công trình kiến trúc xa hoa, quý tộc như đền, chùa, miếu, hay những ngôi nhà có gia thế quyền lực. Đối với cột đá chạm rồng, mang đến sự thịnh vượng, quyền lực, tiền tài. Rồng còn có khả năng trừ tà, cân bằng âm dương.

Cột đá hoa văn Tứ Quý

Lắp đặt cột hiên đá xanh Thanh Hóa
Lắp đặt cột hiên đá xanh điêu khắc Tứ Quý

Hoa văn Tứ Quý trong phong thủy bao gồm 4 loài cây tượng trưng cho 4 mùa trong năm: Tùng – Cúc- Trúc – Mai. 

 • Cây Tùng mang đến ý nghĩa trường thọ, tượng trưng cho sự can đảm, phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam;
 • Cúc là loài cây biểu tượng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Do đó cột đá chạm khắc hoa cúc sẽ có tác dụng mang đến may mắn về tài lộc cho gia chủ;
 • Trúc là loài cây biểu trưng cho sự bản lĩnh, kiên cường, dù có khó khăn vẫn hiên ngang, vững vàng.
 • Hoa Mai là loài cây hoa của sự thuần khiết, tượng trưng cho sự bắt đầu. 

Cột đá hoa sen 

Cột hiên đá xanh rêu chạm sen
Cột hiên đá xanh rêu chạm sen

Một trong những mẫu cột đá nhà thờ đẹp phải kể đến là mẫu có chạm khắc họa tiết hoa sen. Không phải tự nhiên mà hoa sen được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam vì hoa sen là biểu tượng của phẩm chất thanh cao. Còn hàng ngàn những mẫu cột đá khác mà Công ty Bình Minh chúng tôi đã từng thi công

Địa chỉ làm cột đá uy tín tại Ninh Vân, Ninh Bình 

Trên thị trường hiện nay, không quá khó để tìm kiếm đơn vị cung cấp, thi công cột đá, đặc biệt là với thị trường sôi động như cột đá Ninh Bình. Trong đó, Công Ty Cổ Phần Điêu Khắc Đá Bình Minh của chúng tôi là đơn vị được hàng ngàn gia đình, khách hàng, chủ đầu tư lựa chọn.

Trải qua hơn 10 năm hoạt động tại lĩnh vực này, chúng tôi đã cung cấp hàng ngàn cột đá đình chùa đẹp, hàng trăm mẫu cột hiên nhà thờ họ. Tự hào là đơn vị thi công lâu năm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến những công trình tuyệt vời nhất, đáp ứng mọi nhu cầu, mong muốn của quý vị.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH

Trụ sở chính: Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Xưởng sản xuất: Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Xưởng trưng bày: Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Hotline/Zalo: 0912 396 986 

Email: Dabinhminh35@gmail.com

Website: https://daninhbinh.com.vn/

Google Maps: CÔNG TY CP ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH

Xin chân thành cảm ơn!

 

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram