Vu lan báo hiếu, nên làm gì, cần tránh gì trong năm 2021

Lễ vu lan báo hiếu hay còn được nhiều người gọi là mùa báo hiếu cha mẹ,ông bà, tổ tiên, đây là một ngày lễ mang nhiều ý nghĩa và giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng quan trọng trong đời sống của con người. Vậy lễ vu lan báo hiếu có nguồn gốc từ đâu và mang ý nghĩa gì trong đời sống của con người.

Nguồn gốc của lễ vu lan báo hiếu

Lễ vu lan báo hiếu được giải thích là có nguồn gốc từ việc Mục Kiền Liên thủa xa xưa đã tu luyện và có được nhiều phép thần thông, nhưng khi này mẹ của ông là bà Thanh Đề đã không còn sống trên dương thế nữa. Vì nhớ thương mẹ, ông dùng đôi mắt phép thuật đi tìm và thấy mẹ đang ở trong hang quỷ, vô cùng đói khát, và rách rưới. Sở dĩ mẹ ông chịu kiếp đọa đày như vậy vì khi còn sống bà đã gây nhiều nghiệp ác.

Nguồn gốc lễ vu lan
Nguồn gốc lễ vu lan

Ông đau xót mang cơm xuống cho mẹ, nhưngn khi bát cơm đến tay bà thì lại hóa thành lửa. Mục Liên không biết làm sao đành đi tìm đức Phật và được giải thích rằng phải nhờ chư tăng khắp muôn phương mới giải được kiếp nạn. Vì vậy mà ngày 15/7 âm, ông đã sắm sửa lễ và cùng các chư tăng làm lễ giải kiếp nạn cho mẹ.

Nhờ lòng hiếu thảo của ông cảm động trời xanh, mẹ ông thoát kiếp khổ đày. Vì sau dân gian lấy ngày 15 tháng 7 hàng năm để bày tỏ lòng thành với cha mẹ, báo hiếu công dưỡng dục sinh thành. Lễ vu lan báo hiếu cũng từ đó mà xuất hiện trong dân gian, không chỉ là ngày 15 mà tất cả những ngày còn lại được người dân coi là thời gian để tỏ lòng hiếu thảo của mình đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên.

Chuẩn bị đồ cúng cho lễ vu lan

Lễ vu lan tháng 7 còn trùng với ngày xóa tội vong nhân, ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày chúng ta nên sắm lễ để cúng. Tuy nhiên có nhiều lễ trùng như cúng phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng các linh hồn được xá tội để trở về nhân gian nhưng không có người thân vì vậy việc sắm lễ cúng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Cúng Phật thì nên sắm sửa lễ chay.
  • Cúng thần linh, gia tiên và linh hồn cô đơn (nhiều nơi gọi là cúng cô hồn) thì làm cỗ mặn.
  • Lễ vật để cúng gồm: giấy tiền vàng mã, hoa quả, bánh kẹo, sớ cúng. Tuy nhiên tùy theo phong tục của từng nơi để bày lễ cúng cho phù hợp.

    Đồ cúng lễ Vu Lan
    Đồ cúng lễ Vu Lan

Mùa báo hiếu có nên đi chùa lễ phật

Mùa vu lan báo hiếu là một khoảng thời gian để con người có điều kiện bày tỏ lòng thành không chỉ với tổ tiên, ông bà, cha mẹ mà còn là việc tích đức, tích thiện. Vì vậy việc đi lên chùa lễ Phật là việc nên làm, mặc dù vậy cùng có người nói, chả phải trong dân gian thường có câu: Thứ nhất là tu tại gia, Thứ nhì tại chợ, Thứ ba tại Chùa.

Nói như vậy thì chúng ta có nên đến chùa lễ Phật vào mùa Vu Lan báo hiếu hay không, tôi xin kể cho quý vị nghe một câu chuyện về người thợ cắt tóc được đức Phật ghé thăm: Một người thợ đang cắt tóc cho một vị khách mà chính đức Phật hóa thân thành, trong lúc đang làm việc, ông vô tình nhìn ra đường và thấy một số người đi qua đi lại vô cùng bần hàn, rách rưới, họ bước đi lầm lũi để xin ăn.

Ông liền nói với người khách đang cắt tóc rằng: làm gì có đức Phật trên đời, nếu có sao chúng sinh nhiều người khổ vậy, ông có nhìn thấy những người rách rưới ăn xin không nhà cửa đang lang thang, đói khát ngoài kia không?.

Lúc này một người đàn ông râu tóc bù xù đi ngang, đức Phật chỉ ông ta và nói, thế làm gì có thợ cắt tóc khi ngoài đường kia vẫn còn những người tóc tai bù xù. Ông thợ cắt tóc lúc này cãi lại, thế tôi đây là ai, tại ông già kia không tìm đến tôi mà thôi.

Khi này đức Phật mới từ từ nói, vậy là ông thấy đấy, Phật cũng đâu có biết đến những người đói khát lang thang kia, nếu họ không tìm đến ngài, cũng giống như việc người tóc dài kia không tìm đến thợ cắt tóc thì tóc đương nhiên sẽ rối bời, bù xù như vậy. và đương nhiên là làm gì có người thợ cắt tóc nào tồn tại trên đời nếu không một ai tìm đến ông ta, biết đến sự tồn tại của ông ta.

Lúc này người thợ cắt tóc mới ngộ ra và thốt lên: phải rồi, chúng ta không hề tồn tại nếu chẳng có ai tìm đến chúng ta, biết đến chúng ta đang hiện diện ngay bên cạnh cuộc đời họ.

Đến đây thì chúng ta tìm được câu trả lời cho việc có nên đi chùa lễ Phật vào mùa Vu Lan Báo Hiếu hay không rồi. Vậy còn điều gì mà không cùng chúng tôi tìm hiểu xem những ngôi chùa nào tổ chức lễ vu lan vào tháng 7 âm lịch ở Việt Nam.

Những ngôi chùa tổ chức lễ vu lan báo hiếu ở Việt Nam

Lễ vu lan báo hiếu được tổ chức ở tất cả những ngôi chùa lớn trên đất nước của chúng ta. Nhưng trong bài này, tôi xin được giới thiệu cho quý khách một số ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng để chuẩn bị cho việc đi lễ vào mùa vu lan năm nay.

  1. Chùa ở Ninh Bình

Mùa Vu lan báo hiếu ở Ninh Bình nhiều người thường đi chùa Bái Đính, một ngôi chùa lớn nhất khu vực với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Đặc biệt chùa có bức tượng phật ngọc lớn nhất khu vực đông nam á, nhiều người cho rằng tượng phật vô cùng linh thiêng, nếu bạn thành tâm xin Phật phù hộ cho gia đình, cha mẹ được bình an thì chắc chắn sẽ được như ý.

Chùa Bái Đính
Chùa Bái Đính

Ngoài chùa Bái Đính, quý khách có thể ghé thăm các ngôi chùa khác cũng vô cùng nổi tiếng tại Ninh Bình như chùa Bích Động, chùa Duyên Ninh, chùa Non Nước, chùa Vàng … những ngôi chùa này cũng vô cùng nổi tiếng và linh thiêng mà bạn nên đi lễ phật trong mùa vu lan.

  1. Chùa tại các tỉnh phía bắc 

MIền bắc là nơi nổi tiếng với nhiều ngôi chùa vừa có cảnh sắc tuyệt mỹ, vừa linh thiêng, huyền bí phải kể đến như chùa Hương ở Hà Nội, chùa Trấn Quốc Hà Nội, chùa Tam Chúc ở Hà Nam, đây là ngôi chùa có thể coi là lớn nhất khu vực, có cảnh đẹp và cả sự linh thiêng bởi địa thế vô cùng phong thủy. 

Chùa Trấn Quốc Hà Nội
Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Vào mùa vu lan báo hiếu, các ngôi chùa này đều tổ chức lễ phật đản hay còn gọi là lễ vu lan để phật tử khắp nơi về dâng hương lễ chùa, cầu phúc đức cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên và thành tâm lễ Phật với mong muốn một mùa vu lan ngập tràn những việc làm ý nghĩa.

Vào những ngày này, người dân cả nước sẽ sắp xếp công việc để cùng nhau đi làm thiện nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Những người có nhiều bất hạnh trong cuộc sống sẽ thấy ấm lòng hơn vào mùa vu lan báo hiếu vì nhận được sự quan tâm của nhiều người, các tổ chức đoàn thể, cá nhân.

Đây chính là một nghĩa cử cao đẹp của dân tộc ta, truyền thống lá lành đùm lá rách, uống nước nhớ nguồn vào những dịp Vu Lan ngày càng nhân rộng và lan tỏa, mang lại những giá trị chân, thiện, mỹ cho cuộc sống của con người.

  1. Chùa tại tỉnh phía nam

Chùa Bà Tây Ninh được nhiều người biết đến không chỉ bởi là khu du lịch nổi tiếng núi Bà Đen mà còn là nơi linh thiêng, khách thập phương về đây rất nhiều để cầu xin sự phù hộ của thần linh về mặt sức khỏe, công danh, sự nghiệp, tình duyên và nếu bạn đến để xin lễ cầu an cho cha mẹ vào mùa Vu Lan báo hiếu, thì đây chính là nơi lý tưởng ghé thăm.

Chùa Vĩnh Nghiêm, nằm tại quận 3 thành phố Hồ Chí Minh là nơi được nhiều người đến xin lễ cầu an, nhất là vào dịp lễ Vu Lan báo hiếu lúc nào cũng xảy ra tình trạng đông đúc và thậm chí kẹt xe. Đặc biệt trong lúc dịch bệnh, người dân không thể ra ngoài theo lịch giãn cách xã hội, thì quý khách có thể ở nhà dự lễ online.

Chùa Vĩnh Nghiêm và nhiều chùa khác đã chọn hình thức làm lễ online trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, vì vậy dù không trực tiếp đến chùa thì quý khách vẫn có thể xin lễ cầu an cho cha mẹ, ông bà.

Chùa Thiên Mụ ở Huế cũng là một địa danh vô cùng nổi tiếng về độ linh thiêng, nơi đây có thể coi là một trong những ngôi chùa lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc. Vào mùa Vu Lan báo hiếu, chùa có tổ chức lễ cầu an, chúc phúc cho gia đình, cha mẹ, tổ tiên vì vậy quý khách ở khu vực miền trung có thể ghé chùa vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm.

Mùa vu lan báo hiếu nên làm gì

Mùa vu lan báo hiếu là mùa tích đức, làm thiện, lừ khoảng thời gian để con cháu bày tỏ lòng kính hiếu đối với cha mẹ, người đã có công sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người. Vì vậy mà đạo làm con, dù là đang ở đâu, làm gì thì đây chính là thời gian nên dành cho cha mẹ, người thân. Nếu chúng ta vì điều kiện không thể ghé thăm thì có thể mua quà, gửi những lời chúc ấm áp nhất đến bậc sinh thành của mình.

Quà dành cho cha mẹ trong mùa vu lan báo hiếu có thể là những món quà về mặt tinh thần như đưa cha mẹ đi lễ chùa, đi du lịch, hoặc ở nhà nấu ăn cùng nhau rồi ôn lại những chuyện vui trong quá khứ. Những món quà có tính chất bảo vệ sức khỏe như thuốc bổ dưỡng, sữa, máy massage, máy tập thể dục. Hoặc nếu có điều kiện hơn có thể tặng những vật có giá trị như nhẫn vàng, dây chuyền vàng, hay những linh vật phong thủy dùng trong gia đình làm từ đá như nghê đá, rùa đá, rồng đá hoặc các bộ tách trà bằng đá ngọc..

Vu Lan báo hiếu cha mẹ
Vu Lan báo hiếu cha mẹ

Có rất nhiều cách để bạn tỏ lòng thành kính với cha mẹ, ông bà trong mùa vu lan báo hiếu, chỉ cần bạn chân thành và có tấm lòng thì nhất định trời đất sẽ cảm động mà phù hộ cho cha mẹ bạn được sống lâu, mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Vì vậy hãy thành tâm hướng về Phật, người sẽ nhìn thấy bạn nếu bạn luôn hướng đến ngài.

Cũng có nhiều người thường đi làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó trong mùa vu lan báo hiếu, người ta thường nói, giúp một người khó bằng xây 7 tòa thành. Cho nên nếu có điều kiện, trong khoảng thời gian này bạn nên cùng các hội nhóm làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó hơn mình.

Mùa vu lan không nên làm gì

Tháng 7 âm lịch không chỉ được biết đến với sự tích Mục Kiều Liên báo hiếu mẹ, đây còn là thời điểm mà nhiều người cho là tháng xóa tội vong nhân. Theo dân gian, cứ vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm vương sẽ cho mở cửa ngục để các linh hồn được trở về nhân gan gặp gỡ người thân.

Vào mùa Vu Lan báo hiếu Những linh hồn không còn người thân sẽ lang thang, phiêu bạt mà không có nơi để trở về nên người dân thường cúng cháo loãng, gạo, bỏng, muối hoặc tùy theo phong tục của từng địa phương mà mỗi gia đình đều bày mâm cúng cho các linh hồn khôn người thân được hưởng chút lộc trần gian, không thấy cô đơn quạnh quẽ khi trở về dương thế. cũng từ đó mà không tìm cách quấy phá con người.

Tháng xóa tội vong nhân nên chúng ta tuyệt đối không nên làm những việc gây tổn hại cho người khác, vào dịp vu lan báo hiếu, nhiều người cùng nhau làm việc thiện mà bạn lại làm những việc ngược lại, như vậy nghiệp càng thêm nặng, Những việc như kiện tụng, tranh chấp làm tổn hại danh dự uy tín của người khác, những việc sát sinh động vật cũng nên hạn chế, vì vậy trong tháng 7 âm lịch nhiều người thường ăn chay để không gây nghiệp cho con cháu, và tích đức cho đời sau.

Tục cài bông hồng lên áo trong ngày lễ vu lan báo hiếu

Ngày rằm tháng 7 âm lịch, ngày vu lan báo hiếu nếu quý khách đi lễ chùa, ngoài việc thưởng thức các món cơm chay ngon miệng, mỗi người sẽ được cài lên ngực một bông hoa màu hồng hoặc màu trắng. Người khác nhìn vào bông hoa cài trên ngực sẽ biết là bạn còn mẹ hay là đã bị mất mẹ. Hoa màu trắng dành cho những ai không còn mẹ, người may mắn hạnh phúc hơn sẽ được cài hoa màu hồng.

Vu Lan nhớ mẹ
Vu Lan nhớ mẹ

Đây là một nghi thức đẹp và vô cùng ý nghĩa trong mùa vu lan báo hiếu để nói lên tình cảm của những người con đối với đấng sinh thành. Cài một bông hoa màu trắng lên áo, để tưởng nhớ mẹ mình, người đã hy sinh cả cuộc đời để con cái được lớn khôn. Không gì thiêng liêng bằng tình mẹ bao la, vì vậy mà mùa Vu lan là một khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Hãy đi lễ chùa và làm những việc tốt để cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Mùa vu lan và những điều cần lưu ý trong thời điểm hiện nay

Mùa vu lan báo hiếu năm nay rơi đúng vào khoảng thời gian mà dịch bệnh covid bùng phát vô cùng nguy hiểm, Người dân chúng ta phải ở nhà theo lệnh giãn cách của Chính Phủ, nhiều người mất việc, nhiều gia đình mất  người thân. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIÊU KHẮC ĐÁ BÌNH MINH xin được chia sẻ những sự mất mát, khó khăn chung của quý khách. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và xin Đức Phật phù hộ chúng sinh thoát kiếp khổ ải, sớm đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường như trước đây.

Việc đi lễ chùa trong dịp vu lan báo hiếu cũng không thể đến trực tiếp, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau ở nhà để hạn chế dịch bệnh lây lan và thực hiện một lối sống lành mạnh để cơ thể được tăng thêm sức đề kháng, chống lại những biến chứng mà chủng virut gây ra.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *