Trùng tang là gì? Tổng hợp cách tính và hóa giải

Trùng tang là một trong những hiện tượng ngoài cuộc sống gây ám ảnh đối với nhiều gia đình đã có người mất, người ra đi. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa trùng tang là gì cũng như cách tính và hoá giải trùng tang ra sao, tại sao lại có hiện tượng đặc biệt này? Các bạn hãy theo dõi qua bài viết dưới đây của ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH nhé. 

Trùng tang là gì?

Trùng tang hay còn được nghe nhiều với cái tên chết trùng, đây là một hiện tượng trong cuộc sống người thân trong gia đình vừa qua đời sau đó và xuất hiện những cái chết nối liền liên tiếp đột ngột xảy ra trong khoảng thời gian ngắn. Những người mất ngay sau đó thường là những người có mối quan hệ ruột thịt, họ hàng trong gia đình hoặc những người thân yêu, cũng có thể là người mà người ra đi đã từng xảy ra nhiều chuyện xích mích. 

trung-tang-la-gi-1

Trùng tang hay còn được nghe nhiều với cái tên chết trùng 

Trùng tang hiện nay dường như trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người trong gia đình vì sự ra đi của những người đầu tiên sẽ kéo theo sự mất mát của những người khác. Hiện tượng đặc biệt này xảy ra thường thấy nhiều nhất chính là sau 3 ngày tổ chức lễ an táng hay trong vòng 49 ngày sẽ có người qua đời. Nhiều trường hợp, gia đình sẽ phải chịu tang trong cùng 1 thời điểm nên cái tên “trùng tang” bắt nguồn từ đó. 

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Tại sao lại có trùng tang?

Do thần trùng sai vong linh về lại bắt con cháu 

Người xưa thường cho rằng vốn dĩ có hiện tượng trùng tang chính là vì lý do người chết vào cùng ngày, giờ không được hợp tuổi cũng như rơi vào kiếp như Dần, Tỵ Hợi, Thân – đây là những giờ xấu. Việc người mất ra đi vào ngày, giờ không thuận lợi cũng sẽ rất dễ bị quỷ trùng bắt, tra tấn bằng việc mổ vào trán khiến thân thể trở nên đau đớn đến mức khai ra tên người thân trong gia đình.

Vong linh nổi loạn 

Với văn hoá dân gian xưa, cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này chính là do vong linh nổi loạn. Vì vậy sinh ra nhốt vong, không cho vong linh về nhà. Tại chùa Hàm Long ở Bắc Ninh cũng được nhiều người dân đồn đây là chùa nhốt vong nổi tiếng nhất Việt Nam. Ngôi chùa này đã có lịch sử xuất hiện hàng nghìn năm từ 1115 và có tấm bìa giúp gỡ bỏ quỷ trùng. 

trung-tang-la-gi-2

Ngôi chùa này đã có lịch sử xuất hiện hàng nghìn năm từ 1115 và có tấm bìa giúp gỡ bỏ quỷ trùng 

Cách tính và hoá giải trùng tang 

Để tránh được xảy ra các hiện tượng trùng tang và để xác định người chết có phải trường hợp trùng tang, các gia đình có thể tính theo 12 địa chi, nam và bắt đầu từ Dần tính về chiều thuận Dần Mão Thìn Thi…, đối với nữ sẽ bắt đầu tính từ Thân theo chiều nghịch là Thân Mùi Ngọ Tỵ…

trung-tang-la-gi-3 

Gia đình sẽ tính được tuổi của người mất như cứ 10 tuổi sẽ được tính là 1 tuổi cung, với 20 tuổi cung tiếp cho đến khi hết số chẵn thì các tuổi lẻ sẽ được tính theo 1 cung. Ví dụ với nam hưởng thọ 64 tuổi thì sẽ có 10 tuổi cung dần, 20 tuổi cung mão và 30 tuổi cung thìn cũng như 40 tuổi cung tỵ, 50 tuổi ngọ….

Tính theo tháng, đối với cung tháng sẽ nối tiếp cung tuổi và tính theo quy tắc là mỗi tháng 1 cung. Ví dụ nếu nam thọ 64 tuổi thì cung tuổi là Hợi, cung tháng là Dần nếu mất vào tháng 3 vì Tý là tháng 1, tháng 2 là Sửu và tháng 3 là Dần. 

Theo nhiều kinh nghiệm, nhiều gia đình sẽ có tâm lý muốn hoá giải ngay để người ra đi không ảnh hưởng đến người xấu bằng cách:

Nhốt vong: đây là một trong những phương pháp thường thấy, chính là đưa vong đến chùa. Nhưng hiện tại, không phải chùa nào cũng có thể giữ được vong chết trùng. Các gia đình nên chọn chùa nhốt vong cần phụ thuộc vào sự linh thương cũng như mức độ cao tay của các thầy, các sư trụ trì. Trong những trường hợp trùng nặng, chùa Hàm Long sẽ là sự lựa chọn phù hợp, các bạn cần thực hiện một số bước như sau: 

  • Tuyệt đối không lập bàn thờ người mất ở nhà vì chỉ cần bạn đốt một nén hương và đọc tên họ, vong sẽ càng dễ dàng để thoát ra ngoài. 
  • Gia đình nên nhờ bạn bè, người họ ngoại thực hiện nghi lễ đưa vong vào chùa. Bởi vong chết trùng sẽ đi theo về nếu thấy người quen. 
  • Các gia đình có thể thực hiện thờ cúng người mất bình thường, lập mộ tròn bởi lúc này người ra đi đã về với tổ tiên. 

Hoá giải theo phật giáo: các gia đình có người mất không nên, tuyệt đối không xem bói mà cần phải làm cúng dường, tụng kinh sám hối và trong tương lai sẽ làm việc thiện, bố thí để tạo ra nhiều phúc phần cho người đã khuất. Người mất sẽ nhận được phước báu và gia đình từ đó cũng sẽ nhận được nhiều may mắn, phước lành trong cuộc sống.

Dù hiện nay ngày càng có nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề về hiện tượng trùng tang nhưng đối với nhiều gia đình, đây cũng sẽ là điều gây ảnh hưởng lớn đến họ. Vì vậy, các bạn nên có sự tìm hiểu kỹ. Hy vọng qua bài viết trên của ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH đã giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về hiện tượng trùng tang trong dân gian xưa, có thể bình tâm để quán chiếu được sự đời bình thường, an nhiên này. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hotline/Zalo: 0912 396 986 
  • Email: Dabinhminh35@gmail.com
  • Website: https://daninhbinh.com.vn/
5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *