Khám Phá Sự Thật Về Những Tượng Đá Trên Đảo Phục Sinh

Một nơi nổi tiếng với 887 tượng đá khổng lồ hình mặt người cùng với rất nhiều điều bí ẩn và kỳ lạ ở vùng đất này – Đảo Phục sinh, nằm tại vùng đất của Chile, thuộc phía Nam Thái Bình Dương Sở dĩ nó có cái tên thế này là bởi vì vùng đất này được phát hiện bởi thuyền trưởng Roggeveen người Hà Lan vào năm 1722.

Những bức tượng này mang đến sự thú vị của vùng đất là luôn có một câu hỏi lớn trong mỗi người: Ai là người đã tạo ra chúng? Điều gì đã làm vùng đất này có một vẻ đẹp bí ẩn nhưng hoang sơ, bài viết ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH sẽ bật mí cho bạn những sự thật về những tượng đá trên đảo phục sinh và vùng đất này .

Tìm hiểu về đảo Phục Sinh

su-that-ve-nhung-tuong-da-tren-dao-phuc-sinh-1

Đảo phục sinh là một vùng lãnh thổ đặc biệt của Chile, sáp nhật năm 1888, có diện tích khoảng 165km2, là xã duy nhất trong tỉnh Isla de Pascua. Hình thể của vùng đảo Phục Sinh như một hình tam giác, được tạo thành từ một loạt các vụ phun trào núi lửa, với khí hậu cận nhiệt đới và thời tiết ôn hòa. Núi lửa lớn nhất trên vùng đảo là Rano Cao. Theo bách khoa toàn thư, người Polynesia có thể đã đặt chân đến vùng đất này những năm 700, tạo ra một nền văn minh phát triển được thể hiện qua những bức tượng đá mặt người – Moai mang đậm yếu tố thiên nhiên hoang dã tạo nên nghệ thuật cao.

Một ngày nọ, những cư dân ở đây đã dần dần biến mất, và bắt đầu từ đó các câu chuyện thú vị và những điều bí ẩn đã được truyền qua các thế hệ con cháu cùng những bức tượng khổng lồ với đôi môi khép kín, như mang lại bằng chứng cho sự vĩ đại một thời, một nền văn minh từng phát triển rực rỡ.

Qua khai quật của các nhà khảo cổ, vùng đất bí ẩn này đã phát triển qua 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu ( những năm 700 – 800 TCN ), giai đoạn giữa (  năm 1050 – năm 1680 ), và giai đoạn cuối ( sau năm 1680 ) .

Năm 1995, Đảo Phục Sinh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, với đa phần diện tích được bảo tồn trong vườn quốc gia Rapa Nui.

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Những tượng đá mặt người không lời giải 

su-that-ve-nhung-tuong-da-tren-dao-phuc-sinh-2

Những tượng đá mặt người hay còn được gọi là Moai là những bức tượng điêu khắc cao làm từ đá núi lửa, là tác phẩm của những cư dân đầu tiên đặt chân ở đảo Phục sinh.

Những bức tượng này có đặc điểm rất khác biệt như cái tên gọi của chúng là hình mặt người: Mũi to và rộng, cằm nhô ra khỏi các bộ phận, dái tai to và rũ xuống, hốc mắt được chạm khắc khá sâu và như các nhà khoa học đã nói cư dân đã áp dụng mắt san hô, thần sắc đờ đẫn.  Chiều cao trung bình của những bức tượng Moai khoảng 4m và nặng khoảng 13 tấn, có những bức cao đến 10m và nặng 82 tấn, có khoảng 70 tượng có mũ đá. Theo ước tính, mũ đá có thể nặng đến hàng Tấn.

Theo giả thiết của những nhà nghiên cứu, những tượng đá đội mũ đá này tượng trưng cho búi tóc của những tộc trưởng – những người đã chiến thắng trong các cuộc tranh giành quyền lực trên chính vùng đất này và những tượng đá lớn này dùng để tôn vinh họ.

Đặc biệt ở đây có những bức tượng rất lạ, phần mặt đã được tạc xong, phần đầu vẫn còn liền với đá núi, chỉ cần một giai đoạn ngắn nữa là có thể đưa được bức tượng ra khỏi núi đá. Tuy nhiên, tác giả của chúng lại không làm nữa, có khả năng rằng họ đã phát hiện ra điều gì đó và bỏ đi.

Một sự kiện thú vị ở vùng đất Phục sinh, việc vận chuyển các tượng Moai được chú ý đến vì chúng đã được di chuyển 18cm qua đảo mà không cần phương tiện nào.

su-that-ve-nhung-tuong-da-tren-dao-phuc-sinh-3

Giữa thế kỷ thứ 10 và 16, cộng đồng dân cư tại đảo này đã phát triển đông đúc rộng khắp, họ bắt đầu phát triển các khu định cư dọc bờ biển. Tuy nhiên sau một thời gian, theo dự đoán có thể vì cuộc khủng hoảng kinh tế hay do chế độ nô lệ và bệnh đầu mùa những năm 70 làm dân cư  ở đây giảm mạnh từ 15.000 xuống chỉ còn 2000 người, với số lượng với cư dân như vậy, các nhà khoa học chỉ đưa được giả thuyết có thể cư dân ở đây đã sử dụng các con lăn, dây thừng và xe trượt tuyết bằng gỗ mới có thể  đưa được nhiều các bức tượng đến vị trí định trước.

Các nhà khảo cổ cũng tin rằng các tượng Moai đại diện cho tổ tiên của họ, đang bảo vệ chăm sóc cho những cư dân ở đây tránh khỏi những thảm họa và những điều xấu xa.

Trên vùng đảo này không chỉ có những tượng đá Moai, ngoài ra còn có một số công trình khác như bức tượng đá hướng ra biển Ahu Hanga Poukura, bức tượng đá Ahu Tahira,… Những tượng đá này cao đến vài chục mét, cho thấy trình độ chế tác đá của cư dân ở đây rất cao.

Tuy nhiên, những lập luận giả thuyết trên đây vẫn chưa phải là sự thật và lời giải chính xác. Vì lẽ đó, đảo phục sinh vẫn ở đó, những tượng đá khổng lồ vẫn ở đó, một nền văn minh và những công trình vĩ đại vẫn sừng sững ở đó đợi câu trả lời của những nhà khảo cổ, nhà khoa học.

Có thể thấy những tượng đá ở đảo phục sinh có những bí ẩn từ lâu mà không ít người quan tâm. ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH hy vọng rằng qua bài viết các bạn sẽ có được những thông tin cần thiết cho bản thân .

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hotline/Zalo: 0912 396 986 
  • Email: Dabinhminh35@gmail.com
  • Website: https://daninhbinh.com.vn/
5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *