10 Mẫu Chữ Thọ Đẹp – Ý Nghĩa Trong Đời Sống

Chữ Thọ trong Hán Tự nghĩa là sống lâu. Ngày xưa trong các điềm tích lạ về chữ Thọ như Tôn Ngộ Không lén ăn vụng đào tiên để trường sinh bất tử, bà Tây Vương Mẫu hiến lên vua Hán Vũ Đế mấy quả đào tiên để được trường thọ. Còn trong văn hóa Việt Nam, con người thường chúc nhau sống thọ để hưởng phúc lộc, điều này được thể hiện qua chữ “ Thọ “ được cách điệu để thể hiện trên các đồ mỹ nghệ, trang phục, nhà cửa hay trong những hoa văn, tranh vẽ, pho tượng…những vật này được tặng cho nhau để thay lời chúc nhau ở cửa miệng.

Để hiểu hơn về  chữ “ Thọ “ và các mẫu chữ Thọ đẹp cùng ý nghĩa ẩn sâu bên trong, chúng ta hãy cùng ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH tham khảo bài viết dưới đây.

mau-chu-tho-dep-1

Ý nghĩa của chữ thọ

Chữ “ Thọ “ trong Hán Tự mang ý nghĩa là sống lâu. Không chỉ là biểu tượng cho sự trường thọ mà còn mang ý nghĩa mang đến các năng lượng tích cực cho con người, tránh khỏi những điều tệ hại, xấu xa để luôn có một cuộc sống tốt, sức khỏe tốt. 

Chữ Thọ trong tiếng Hán có tổng cộng 14 nét và được xếp vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành:

Chữ cấu thành thứ nhất là chữ Sĩ: chữ sĩ được xếp trên đầu, có ý nghĩa là hiểu biết, tư duy, học cao hiểu rộng, với ngụ ý muốn sống thọ cần phải minh mẫn, tu duy sáng suốt.

Chữ cấu thành thứ hai là chữ Nhị ( Hai): mang ý nghĩa con người muốn sống lâu phải có các mối quan hệ bạn bè, anh em, sự nghiệp, hàng xóm để cuộc sống càng có ý nghĩa hơn.

Chữ cấu thành thứ ba là chữ Công ( Vận động): với ý nghĩa là con người sống thọ đồng nghĩa với khỏe mạnh, chứ không phải sống lâu mà bệnh tật, phải lao động chân tay, vận động đủ với sức lực của tuổi già, không cần quá sức để có được một sức khỏe tốt.

Chữ cấu thành thứ tư là chữ Khẩu ( Miệng ): chữ Khẩu trong chữ Thọ có ý nghĩa trừu tượng hơn, mong muốn ăn nói tiết độ, lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe.

Chữ cấu thành thứ tư trong chữ Thọ là chữ Thốn ( Tấc ): Chữ thốn này là chữ cuối cùng tạo nên chữ Thọ, quy định bốn hoạt động ý nghĩa trên nên ở mức độ vừa phải, vừa đủ để thích hợp với mỗi cá nhân mỗi người chứ không phải tất cả mọi người.

Sau tất cả những phân tích sau đây, chúng ta mới nhận ra chữ Thọ không phải là mang mỗi nghĩa đen là sống lâu, mà còn mang những ý nghĩa sâu sắc. Mong muốn những người cao tuổi sống một cuộc đời nhẹ nhàng, luôn thanh thản, không ốm đau, sức khỏe luôn tràn đầy, có những mối quan hệ họ hàng bạn bè trò chuyện để an ủi thêm tuổi về già.

Chữ thọ vuông hay tròn trên các sản phẩm gỗ với các nét khắc điêu luyện, mềm mại, rất cầu kỳ mang đến một sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. 

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Tính ứng dụng các mẫu chữ thọ đẹp

Ngày trước, chữ thọ được sử dụng để trang trí nội thất trong các ngôi nhà cấp bốn gồm 3 gian hoặc 5 gian. Sản phẩm chữ Thọ tròn được sử dụng trong trang trí thường được cách điệu hơn với những nét thẳng cân xứng và những đường cong mềm mại giúp tăng thêm tính thẩm mỹ để trang trí trên tường hoặc dùng để điêu khắc trên các sản phẩm đá dùng để thờ cúng phong thủy.

Đối với các sản phẩm bằng đồng và gỗ, thường được điêu khắc uốn lượn cầu kỳ cộng thêm các chi tiết hoa văn, cành lá rất đẹp mắt. Chữ thọ thường được cách điệu thêm các vòng tròn ngoài gồm 5 con dơi và 5 chữ van mang ý nghĩa cầu chúc gia chủ sống lâu trăm tuổi ( ngữ phước vạn thọ ). 

Các mẫu chữ thọ đẹp nên tham khảo

mau-chu-tho-dep-2

Mẫu chữ Thọ đẹp

mau-chu-tho-dep-3

Mẫu chữ thọ được khắc trên đá

mau-chu-tho-dep-4

Mẫu chữ Thọ khắc trên lan can đá

mau-chu-tho-dep-5

Chữ Thọ khắc trên tường rào đá

mau-chu-tho-dep-6

Lan can đá chữ Thọ

mau-chu-tho-dep-7

Lan can sen hóa đình chùa khắc chữ Thọ

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thông tin kinh doanh các mẫu chữ Thọ khác nhau trên diễn đàn mạng. Vì vậy, rất khó để quý khách hàng có thể lựa chọn được nơi gia công uy tín và chất lượng.

ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH tự hào là nơi đặt chân và trao lòng tin của rất nhiều khách hàng toàn quốc với trên 15 năm kinh nghiệm và phủ sóng trên 570 công trình trên toàn quốc, chuyên các sản phẩm về đá như lan can đá, lư hương đá, mộ đá.. trong đó có sản phẩm điêu khắc đá chữ Thọ trên các sản phẩm trang trí hay thờ phụng.

Đá Mỹ Nghệ Bình Minh luôn nhiệt tình chăm sóc phục vụ khách hàng từ khâu tư vấn đến giao thành phẩm với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình. Luôn lắng nghe khách hàng và mang đến khách hàng những sản phẩm đẹp và ý nghĩa nhất.

Bài viết các mẫu chữ Thọ đẹp – ý nghĩa dưới đây của Đá Mỹ Nghệ Bình Minh mong muốn mang đến cho khách hàng những thông tin ý nghĩa và cung cấp đầy đủ những hiểu biết cho khách hàng để khách hàng có thêm kiến thức từ đó có được sự lựa chọn đúng nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline/Zalo: 0912 396 986

Email: Dabinhminh35@gmail.com

Website: https://daninhbinh.com.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *