Lăng Mộ Vua Khải Định – Tìm Hiểu Về Kiến Trúc Lăng Tẩm 

Lăng Khải Định Huế từ xưa đến thời điểm hiện tại vẫn luôn là một công trình kiến trình kiến trúc đầy nghệ thuật cuối cùng của triều Nguyễn. Đây được đánh giá là một trong những lăng tẩm đẹp nhất, có thiết kế độc đáo trong tất cả các hệ thống lăng tẩm được xây dựng tại Huế gây ấn tượng mạnh mẽ cho khách du lịch trong và ngoài nước và trở thành một trường phái kiến trúc đặc biệt trên toàn thế giới.

Vậy bài dưới đây của ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lăng mộ vua Khải Định và tất cả những thông tin chi tiết liên quan đến công trình này. 

Lịch sử của lăng mộ vua Khải Định 

Lăng mộ vua Khải Định – một trong những điểm đến du lịch xứ Huế thu hút và hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua còn được gọi với tên gọi khác là Ứng Lăng. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật, là 1 trong 7 hệ thống lăng tẩm đặc biệt nhất xứ Huế và cũng được đánh giá là lăng mộ có thiết kế mới mẻ nhất. 

lang-mo-vua-khai-dinh-1

Lăng mộ vua Khải Định – một trong những điểm đến du lịch xứ Huế thu hút và hấp dẫn

Lăng Khải Định là lăng mộ của vua thứ 12 thuộc triều Nguyễn là vua Khải Định. Lăng Khải Định được đặt tại xã Thuỷ Bằng, huyện Hương Thuỷ, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế và tọa lạc trên núi Châu Chữ. Lăng vua Khải Định cách trung tâm thành phố Huế khoảng gần 10km bởi vậy thu hút rất nhiều sự quan tâm của cả du khách trong thành phố.

Công trình này được chính thức khởi công vào ngày 4/9/1920 và kéo dài trong hơn 11 năm mới hoàn thiện. Lịch sử kể rằng, vua Khải Định cử người sang Pháp để mua sắt, thép, xi măng và mua đồ sứ, thuỷ tinh tại Trung Quốc, Nhật Bản để xây dựng công trình này. Lăng Khải Định có diện tích tuy nhỏ nhưng lại được thiết kế rất công phu và mất nhiều thời gian, tổng hợp của các nền kiến trúc khác nhau trên thế giới, trong đó có Á, Âu, Việt Nam hiện đại pha cổ điển. 

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Tìm hiểu về quá trình xây dựng lăng mộ vua Khải Định

Để xây dựng được sinh phần cho bản thân, vua Khải Định đã tham khảo một số công trình từ những thầy địa lý. Chính vì vậy, nơi mà vua Khải Định chọn để xây lăng mộ cho mình chính là trên triền núi Châu Chữ – một trong những vị trí để xây cất lăng mộ, lăng tẩm. 

lang-mo-vua-khai-dinh-2

Để xây dựng được sinh phần cho bản thân, vua Khải Định đã tham khảo một số công trình từ những thầy địa lý.

Châu Chữ là vị trí mà lăng Khải Định lựa chọn lấy 1 quả đồi thấp phía trước làm tiền án, sau đó lấy phần núi Chóp Vung và Kim Sơn đặt phía trước để làm “thả thanh long” cũng như “hữu bạch hổ”. Trong đó, có khe Châu Ê sẽ chảy từ trái qua phải làm vị trí “thuỷ tụ”. Nhà Nguyễn đã đổi tên từ Châu Chữ sang Ứng Sơn. 

Quá trình xây dựng lăng vua Khải Định chủ yếu do Tiền quân Đô thống phủ chính là Lê Văn Bá và có sự tham gia của nhiều thợ nghề có kinh nghiệm cũng như những nghệ nhân nổi tiếng gồm: Nguyễn Văn Khả, Cửu Sừng, Phan Văn Tánh hay Ký Duyệt…Công trình được xây dựng với quy mô lớn nên để đáp ứng được kinh phí thì vua Khải Định đã quyết định xin chính phủ bảo hộ cho phép tăng thuế lên 30% để làm lăng.

Kiến trúc ấn tượng của Lăng mộ vua Khải Định 

Lăng mộ vua Khải Định trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển đã lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hoá và nghệ thuật sâu sắc, là minh chứng cho quá trình giao thoa giữa nhiều nền văn hoá Việt Nam cùng văn hoá các nền phương Tây trong thời đại đó. Tổng thể lăng mộ là một khối hình chữ nhật có 127 bậc thang và khi qua 37 bậc đầu sẽ dẫn đến cổng Tam Quan, tiếp đó là Nghi Môn, sân Bái Đính, cuối cùng cao nhất là Cung Thiên Định với các tầng cách nhau 13 bậc. 

lang-mo-vua-khai-dinh-3

Công trình được xây dựng với lối kiến trúc giao thoa giữa hai phong cách Á – Âu, cổ điển – hiện đại. Lăng còn nằm ở khu có thiên nhiên phong phú, không khí mát mẻ, có núi đồi và khe suối tạo nên bức tranh hùng vi. Lăng được đánh giá là lăng tẩm có thiết kế phá cách và đi theo một lối xây dựng riêng biệt, bên trong được xây thêm 2 pho tượng tạc hình nhà vua chia theo tỷ lệ 1:1. 

Hai pho tượng này bao gồm một tượng ngồi ở ngai vàng và 1 tượng đứng. Pho tượng trên ngai vàng được đặt tại Điện Khải Thành do hai kiến trúc sư người Pháp tạc và đúc vào thời gian năm 1920 cùng nghệ nhân người Huế. Còn với phần pho tượng đứng, công trình được thiết kế bởi một lính thợ tại quảng nam, được đặt ở cung An định và chuyển sang Cung thiên định vào năm 1975. 

Lăng Khải Định Huế được nhiều khách du lịch nhận định là một trong những địa điểm check-in cực đẹp tại Huế bởi ở đây sẽ có rất nhiều không gian chụp khác nhau, nên du khách có thể tham khảo các bài viết, kinh nghiệm của những người đã đến đây để có cho mình những bức hình đẹp nhất nhé!

Hy vọng với các thông tin trên của ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH, du khách đã có thêm nhiều hiểu biết về công trình lăng mộ vua Khải Định tại Huế. Trong thời gian sắp tới, mong rằng lăng Khải Định sẽ trở thành điểm đến du lịch nhân văn và là địa điểm lý tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước tham quan. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hotline/Zalo: 0912 396 986 
  • Email: Dabinhminh35@gmail.com
  • Website: https://daninhbinh.com.vn/
5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *