Kích thước mộ đá chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy nhất

Từ trước đến nay đối với các nước Đông Á hay Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam việc xây dựng phần mộ phải rất cẩn thận vì có liên quan nhiều yếu tố tâm linh. Trong đó, một yếu tố mà nhiều người thường hay bỏ quá đó là kích thước của mộ.

Từ xa xưa, để có thể xây được ngôi mộ với kích thước chuẩn phong thủy, người thợ xây thường dụng một loại thước có tên là Lỗ Ban. Và trong bài viết này, Đá Ninh Bình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kích thước mộ đá Lỗ Ban cũng như cách tích toán và xây mộ theo loại thước này.

Tìm hiểu về kích thước Lỗ Ban

Kích thước Lỗ Ban được tạo ra dựa trên thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban được sử dụng trong các công việc xây dựng nhà cửa và phần mộ. Trên thước Lỗ Ban có các thông số đo lường và các cung được đánh dấu giúp phân biệt đâu là kích thước đẹp nên sử dụng, đâu là kích thước xấu cần tránh.

Ngoài thước Lỗ Ban còn có nhiều loại thước được dùng để đo lường phong thủy như thước Đinh Lan hay thước Áp Bạch. Tuy nhiên, thước Lỗ Ban vẫn được sử dụng nhiều nhất và rộng rãi nhất.

thuoc-lo-ban-phong-thuy-la-gi

Thước Lỗ Ban được sáng tạo bởi Lỗ Ban – ông tổ nghề mộc. Có nhiều giai thoại nói về Lỗ Ban, nhưng đều có một điểm chung chính là ông là một thợ mộc giỏi người nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) vào thời Xuân Thu. Hiện nay, tượng thờ Lỗ Ban được đặt tại Đài Loan.

Thước Lỗ Ban thời kì đầu mới được đưa về Việt Nam hoàn toàn chỉ có chữ Trung. Người dân không hiểu và cũng không biết sử dụng như nào cho đúng, chỉ áp dụng theo câu nói “Đen bỏ, đỏ dùng”, chứ không thực sự hiểu ý nghĩa của từng kích thước.

thuoc-lo-ban

Hiện tại, thước Lỗ Ban đã được phiên dịch hoàn toàn sang tiếng Việt, giúp người Việt chúng ta có thể hiểu được hoàn để sử dụng một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, loại thước này thường chỉ quen thuộc với các thợ xây hoặc các bậc thầy phong thủy chuyên dùng trong xây dựng hay thiết kế nhà cửa hoặc mồ mả, còn đối với người bình thường thì còn nhiều xa lạ.

Thước Lỗ Ban được chia thành ba loại chính: 52,2cm (thông thủy), 42,9cm (dương trạch), 38,8cm (âm phần). Như trong bài này chúng ta sẽ dùng thước 38,8 cm để tính kích thước xây mộ.

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Cách tính kích thước xây mộ

Cách tính kích thước xây mộ sẽ tùy theo từng loại mộ, nhưng kích thước phải rơi vào khoảng đỏ trên thước Lỗ Ban. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng thước Lỗ Ban, bạn có thể tham khảo từ các thợ xây nhiều năm trong nghề hoặc các chuyên gia phong thủy để có được kích thước chuẩn chỉnh nhất.

cach-tinh-kich-thuoc-xay-mo

Kích thước xây mộ chuẩn Lỗ Ban phong thủy

Dưới đây là các kích thước xây mộ tùy theo mục đích là xây mộ địa táng hay xây mộ cải táng và các kích thước đều rơi vào khoảng đỏ của thước Lỗ Ban, nên các bạn có thể yên tâm áp dụng.

Mộ địa táng là mộ chôn hẳn và sau đó sẽ không bốc lên nữa, đó là lý do mà khi xây mộ thì phần hố phải lớn, độ dài phải trên 2m để có thể đặt nguyên quan tài vào mộ. Thông thường, kích thước có thể được sử dụng của mộ huyệt là:

  • Kích thước bể chìm âm (dài x rộng x sâu): 217 x 87 x 180
  • Kích thước phần mộ nổi (dài x rộng x sâu): 232 x 127 x 81

kich-thuoc-xay-mo-chua-phong-thuy

Mộ cải táng là mộ sẽ sau khi chôn lần đầu và bốc lên nên không cần hố quá to, kích thước của mộ này để hợp phong thủy và thước Lỗ Ban thì thường là:

  • Kích thước bể chìm âm (dài x rộng x sâu): 127 x 89 x 140
  • Kích thước phần mộ nổi (dài x rộng x sâu): 167 x 107 x 81

Kinh nghiệm xây mộ đá đẹp phong thủy

Để xây được mộ đá đẹp phong thủy cần ba bước chính.

Trước hết, để có một ngôi mộ đẹp, dù là chất liệu nào cũng cần có bản thiết kế. Bản thiết kế sẽ giúp chúng ta tránh được các lỗi sai như khi chúng ta vừa thi công vừa tính. Có bản thiết kế cũng giúp chúng ta tránh các lỗi sai phong thủy không cần thiết.

Bạn nên có một bản phác thảo chi tiết về ngôi mộ mình muốn xây, cụ thể về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, kích thước cùng ý tưởng ban đầu của mình. Sau đó, hãy mang bản thiết kế đó đến tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về phong thủy để họ giúp mình chỉnh sửa.

bang-thiet-ke-mo

Nếu gia đình bạn có điều kiện và muốn xây dựng một phần mộ to, hoành tráng, uy nghiêm và sang trọng thì thậm chí có thể thuê kiến trúc sư riêng để đảm bảo phần thiết kế sao cho đẹp.

Tiếp đến là chất liệu, những năm gần đây chất liệu đá đang được ưa chuộng bậc nhất trong việc xây mộ. Do các chất liệu khác như xi măng sau một thời gian ngắn, chỉ hai đến ba năm đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nên mọi người đều rất thích sử dụng đá làm vật liệu xây dựng vì có tính bền bỉ.

mo-dep-chuan-phong-thuy

Hơn nữa chất liệu đá còn mang tính thẩm mỹ cao, nên khi sử dụng cho việc xây mộ sẽ giúp ngôi mộ trở nên rất đẹp.

Cuối cùng, vấn đề cần lưu tâm nữa là kích thước của ngôi mộ. Như đã nói, có nhiều gia đình không chú ý đến kích thước chi tiết của ngôi mộ, chỉ xây dựng áng chừng, nên có nhiều vấn đề không thuận lợi xảy ra do sự ảnh hưởng của phong thủy. Vì vậy, kích thước của mộ sao cho chuẩn thước Lỗ Ban rất quan trọng.

Bên trên, Đá Mỹ Nghệ Bình Minh đã chia sẻ chi tiết về thước Lỗ Ban cũng như kích thước cụ thể cho các bạn tham khảo. Hãy chú ý đến kích thước trong quá trình xây dựng phần mộ do đây là một yếu tố quan trọng nhưng hay bị bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *