Giới Thiệu Về Khu Lăng Mộ An Sinh – Tổ Miếu Nhà Trần

Khu lăng mộ an sinh là một trong những di tích lịch sử đáng được khám phá nhất. Nơi đây ghi lại các thông tin lịch sử về những đời vua thời Trần cũng như như có lối kiến trúc vô cùng truyền thống kết hợp sự hiện đại và độc đáo. Trong bài viết này ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH sẽ chia sẻ những kiến thức đầy đủ và hữu ích nhất cho các bạn về khu lăng mộ An Sinh.

Những thông tin về khu lăng mộ an sinh

khu-lang-mo-an-sinh-1

Đây là nơi thờ của 8 vị vua nhà Trần Thông qua những thời kỳ trị vì đất nước như Trần nghệ tông vua Trần Thái Tông, vua Trần Hiến tông, vua Trần Thánh Tông, vua Trần Nhân Tông, vua Trần Minh tông và vua Trần Anh tông.Vị vua nhà Hậu Trần đối chính là vua Trần Giả định là con trai của Trần nghệ tông và cũng được thờ ở tại đây.

Trong đó khuôn viên tại khu lăng mộ an sinh khá là rộng lớn và có bán kính 20km bao gồm một ngôi đền tên và khả năng bóng đá của những vị vua truyền được nhìn thấy nằm rải rác trong khuôn viên và bà có thờ Bát Vị Hoàng Đế. Từ thời Trần thể di tích bắt đầu được xây dựng và trùng tu vào thời Hậu Lê và thời Nguyễn.

Lăng mộ đền thờ An Sinh được nằm trong một khuôn viên rộng lớn tại khu vực đền thờ có diện tích tổng cộng là 80.000 m2. Bên ngoài của cổng đền có cát hàng nhãn cổ thụ làm cho cảnh quan của đền trở nên cổ kính hơn. Xung quanh đền đều có 14 cây đại thụ mang ý nghĩa tượng trưng cho 14 đời vua nhà Trần và ở trước đền có trồng tám cây vạn tuế được biểu tượng cho 8 vị vua đã được thờ ở đây.

Khoảng từ năm 1959 đến 1975 thì khuôn viên đền thờ An sinh là trường đào tạo cho cán bộ miền Nam ở miền Bắc tại Việt Nam. Tại khuôn viên đền thì một tấm bia đã được Các cựu học sinh ở miền Nam mang ra và tấm bia được làm bằng đá granite có nguồn gốc từ Bình Định.

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Đặc điểm và vị trí của khu lăng mộ an sinh

khu-lang-mo-an-sinh-2

Vào thời gian 1381, khu lăng mộ An Sinh được xây dựng để làm nơi thờ những vị vua thời Trần được xây dựng tại An Sinh, Đông Triều và Quảng Ninh. Khu đền An Sinh trở thành Trường cho học sinh miền nam và là nơi đào tạo ra hàng nghìn nhân dân miền Nam trong gần 20 năm góp công lao đào tạo những nhân tài, trang bị cho đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp cách mạng ở miền Nam.

Đền An Sinh là nơi thờ các vị vua vào thời Trần và đây cũng là biểu tượng cho những công trình văn hóa lịch sử thời xưa mang nhiều yếu tố của thời đại. Vì thế, các công trình không chỉ được triều Trần để ý, quan tâm tu bổ mà các triều đại sau như triều Lê, triều Nguyễn đều rất chú trọng vào việc này. 

Kiến trúc của khu lăng mộ an sinh

khu-lang-mo-an-sinh-3

Khu lăng mộ 

Vùng đất Long Hưng chính là nơi gây dựng nghiệp của nhà Trần, vì thế nơi này được triều Trần đặc biệt tập trung và họ chỉ phân đất đai, ruộng cho những thân vương. Đặc biệt, khu nói vê ngôi mộ tổ của họ Trần thì đã được đặt tại hương Tinh Cương .

Hiện nay thì khu lăng mộ an sinh thờ các vị vua được ước tính diện tích khá là lớn rơi vào khoảng 38.221 mét vuông và được chia thành phần Đa , phần chung phần Bụt ứng với Chiêu Lăng, Dụ Lăng và Đức Lăng. 

Khu đền thờ 

Trong khu đền thờ quần thể kiến trúc khu lăng mộ an sinh được thiết kế và trang trí gồm 2 Tòa mặt bằng hình chữ nghĩa với bảy gian tiền thế gắn liền với năm gian hậu cung. Tất cả bộ khung kiến trúc đều được làm bằng gỗ và chạm trổ cầu kỳ. Vì thế nên do trải qua nhiều biến cố của thời gian khi điện thoại bị hủy hoại và đã đổ nát. Số đứng sau này thì đền đã được phục dựng lại như nền củ và khu đền Hùng các hạng mục chính như sau :

  • Đền Vua: Đền vua được xây dựng với diện tích 6.498 m2.Đây là nơi thờ Ba Vua đầu tiên đó là Trần Thái Tông Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông. Ngoài ra còn có phối thờ thượng hoàng trần thừa các vị cáo tổ và tăng tổ nhà Trần. 
  • Đền Thánh: Đền thánh được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với quy mô là 6.011 m2 Bao gồm các hạng mục là cổng lầu chiều sân tế, lầu trống tiền thế trung tế, phương đình, hậu cung và giải Vũ….
  • Đền Mẫu: Tổng diện tích của đền Mẫu là 6.228 mét vuông. Đây là nơi thờ các vị quốc mẫu và công chúa đầu tiên của triều thời Trần. 

Các di tích khảo cổ

Các di tích khảo cổ tại khu lăng mộ an sinh được khai quật diện rộng bao gồm các tòa Thái miếu tòa chính điện và cách điện thờ ở Tây thất, tòa tả Vu và Hữu Vu. Các khu lăng mộ chính thờ các vị vua thời Trần sân rồng và các công trình kiến trúc hình chữ công chữ nhật ở khu Đông Trù.

Với những thông tin và kiến thức mà ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH chia sẻ về khu lăng mộ an sinh đền thờ các vị vua thời nhà Trần sẽ giúp các bạn có thêm nhiều khám phá về ngôi đền này và hiểu hơn về lịch sử cũng như kiến trúc tại khu lăng mộ An Sinh.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hotline/Zalo: 0912 396 986 
  • Email: Dabinhminh35@gmail.com
  • Website: https://daninhbinh.com.vn/
5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *