Văn Khấn Lễ Tạ Mộ Kết Cuối Năm Và Những Điều Cần Lưu Ý

Văn khấn lễ tạ mộ gia tân, thần linh tại gia hoặc ngoài đồng, ban phật kết cuối năm là một trong những vấn đề phức tạp mang ý nghĩa tâm linh đối với nhiều gia đình. Trong lễ tạ mộ kết cuối năm sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ như văn khấn hay lễ vật dùng để cúng tạ mộ, các nghi lễ theo từng nghi thức lễ tạ mộ khác nhau và việc chọn những ngày tốt cho lễ tạ mộ cũng khác nhau.

Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về khấn lễ tạ mộ kết cuối năm và những điều cần lưu ý, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH nhé.

khan-le-ta-mo-ket-cuoi-nam-1

Lễ tạ mộ là gì?

Lễ tạ mộ là một trong nhiều nghi lễ truyền thống quan trọng đối với dân tộc Việt Nam, trong đó ý nghĩa nổi bật nhất chính là lễ tạ mộ giúp nuôi dưỡng truyền thống đạo đức “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các thầy, tổ tiên, các bậc tiền nhân cũng các vị thần linh để cuộc sống luôn mang lại sự thịnh vượng, bình yên cho những người ở hiện tại.

khan-le-ta-mo-ket-cuoi-nam-2

Lễ tạ mộ là một trong nhiều nghi lễ truyền thống quan trọng đối với dân tộc Việt Nam

Đây cũng là lễ khấn cúng tạ mộ để tỏ lòng biết ơn, tôn trọng, đức thánh đã cho gia tiên có được nương nhờ đất, an lạc và phù hộ cho cuộc sống của người nơi dương thế được ổn định.

Lễ tạ văn khấn kết cuối năm là một loại lễ mà gia chủ sẽ bày tỏ lòng thành kính của mình với tấm chân tình và sự hy vọng, chu đáo để cảm tạ thần thành, thần linh phù hộ, ban ân phúc về sức khỏe, gia đình, may mắn và tránh được những điều quấy nhiễu của yêu ma, cuộc sống gia đình sẽ luôn gặp được nhiều điều lành.

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Những điều cần lưu ý cho lễ tạ mộ cuối năm 

Khác với những ngày lễ tảo mộ đầu năm, lễ tạ mộ kết cuối năm sẽ là nghi lễ thể hiện quá trình tưởng nhớ tổ tiên, lòng thành kính và tôn trọng của người dương hiện tại. Quan niệm coi trọng việc chôn cất, thờ phụng những người đã ra đi vẫn còn hiện diện trong cuộc sống của mỗi người. Lễ tạ mạ kết cuối năm như một lời mời về ăn cỗ để cảm tạ lòng thành kính của mình đã cho nương nhờ đất lành thời gian vừa qua. 

Do đó, các bạn cần chuẩn bị chu đáo và lưu ý một số điểm cho lễ tạ mộ cuối năm được long trọng và đầy đủ nhất.

Chọn ngày tốt để tiến hành tạ mộ 

Đây là một việc đầu tiên mà mọi người nên quan tâm, chú ý. Tạ mộ vào thời gian nào sẽ phụ thuộc lớn vào phong tục của từng nơi sẽ tổ chức diễn ra lễ tạ mộ. Thông thường, một số các ngày lễ tạ mộ sẽ được đặt cố định và các lễ tạ lăng mộ sẽ được chọn ngày tốt cố định. 

khan-le-ta-mo-ket-cuoi-nam-3

Tạ mộ vào thời gian nào sẽ phụ thuộc lớn vào phong tục của từng nơi sẽ tổ chức diễn ra lễ tạ mộ

Thời điểm thường bắt đầu từ ngày đưa ông Táo về trời và kết thúc thường vào dịp 30 tết (ngày cuối của năm), đầy là thời gian gia đình sẽ dọn sạch và làm lễ tạ mộ kết cuối năm mời tổ tiên vào ăn tết những như cảm tạ thần linh đã dung dưỡng an lành. 

Cách sắm bộ lễ tạ mộ

Trước khi tiến hành lễ tạ mộ cần chuẩn bị một bộ lễ gồm: 

 • 10 bông hoa hồng đỏ 
 • 03 lá trầu hoặc 03 quả cau
 • 01 mâm hoa quả 
 • 01 mâm xôi với bên trên bày gà luộc nguyên con 
 • Rượu trắng đựng trong 5 chén rượu nhỏ 
 • 10 lon bia và 02 gói chè, bao thuốc
 • 02 cốc nến màu đỏ 
 • Đối với phần mã, bạn cần chuẩn bị: 
 • 01 cây vàng hoa đỏ 
 • 01 ngựa với đủ 5 màu 
 • 10 lễ vàng tiền 

Đối với phần vong linh thì tuỳ vào nam, lão, ấu, phụ mà cần chuẩn bị những bộ áo quần tương ứng cho phù hợp, ngoài ra các bạn cũng cần có tiền âm phủ mỗi thứ một ít. Nếu phần mộ của gia đình bị nhỏ thì cần chuẩn bị thêm mâm và bàn để bày lễ phù hợp, và phần mã sẽ được xếp ở nơi thờ thần linh thổ địa, còn lại tuỳ theo phong tục tập quán của từng dân tộc để thực hiện một cách hiệu quả. 

Ai không nên đi tạ mộ?

khan-le-ta-mo-ket-cuoi-nam-4

Đối với những người muốn đi tạ mộ thì cần để ý tới tình trạng sức khoẻ trước khi tham dự lễ, trong đó gồm: phụ nữ có thai, người hay bị ốm yếu, bệnh tật; phụ nữ đang trong “kỳ đèn đỏ”; những trẻ nhỏ dưới 10 tuổi. Vì những đối tượng trên theo nghiên cứu dễ bị nhiễm âm khí cũng như dễ mắc phong hàn và liên quan đến một số bệnh thời khí, tưởng tượng ma quỷ và thành “mồi” cho những hành động mê tín…

Khi tham dự lễ tạ mộ, mọi người cần thể hiện sự thành kính, tôn trọng tưởng nhớ những người đã ra đi cũng như nguyện thực hiện những điều thiện lành và hướng đến công đức cho chính bản thân họ. 

Hy vọng qua bài viết trên của ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH, các bạn đã hiểu hơn về khái niệm lễ tạ mộ kết cuối năm và biết thêm nhiều về những lưu ý khi tổ chức lễ tạ mộ. Mong rằng bài viết trên sẽ là một nguồn kiến thức mới mẻ cho bạn cũng như những người xung quanh bạn, bởi đây là một trong những nét văn hoá truyền thống lâu đời nên người Việt cần biết và trân trọng từng khoảnh khắc ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Hotline/Zalo: 0912 396 986 
 • Email: Dabinhminh35@gmail.com
 • Website: https://daninhbinh.com.vn/
5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *