Hé Lộ Bí Mật Về Đội Quân Đất Nung Ở Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được xây dựng ở dãy núi Ly Sơn, Thiểm Tây, Trung Quốc. Để chuẩn bị cho cái chết của mình, Tần Thủy Hoàng đã bắt đầu cho xây dựng ở những năm 246 TCN, sau 36 năm xây dựng cùng với sự hỗ trợ của 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề khu lăng mộ này mới được hoàn thành.

Trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có rất nhiều châu báu, cùng với 130 xe ngựa, 670 con ngựa cùng với khoảng 8000 bức tượng đất nung với nhiều tư thế đứng thẳng, hay cúi mình cầm cung, kính, giáo mác…, tất cả những vũ khí được trọng dụng thời đó.

Vậy thì mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng là gì và ý nghĩa của đội quân đất nung, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây vì chúng tôi sẽ hé lộ bí mật về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Mục đích xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng

he-lo-bi-mat-ve-doi-quan-dat-nung-o-lang-mo-tan-thuy-hoang-1

Tần Thủy Hoàng là một vị hoàng đế của phong kiến Trung Quốc, là một trong những vị hoàng đế có công với đất nước Trung Quốc và xây dựng nên nhiều công trình vĩ đại. Trong đó có một công trình vô cùng tầm cỡ – lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Tổng diện tích của lăng mộ Tần Thủy Hoàng là 41.600m2, là lăng mộ lớn nhất trong thời đại Tần và Hán. Bên ngoài lăng mộ được xây dựng rất kiên cố, gồm các bức tường lớn bao quanh lăng mộ được làm từ tro trắng, đất cát được trộn với gạo nếp và đinh sắt. Có tác dụng chống mưa gió và những tác động mạnh rất tốt.

Sâu trong khu lăng mộ, hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn cất cùng rất nhiều vàng bạc, châu báu quý giá. Để bảo vệ tài sản khỏi những tay trộm mộ, Lăng mộ đã được xây dựng nhiều cạm bẫy gây chết người.

Mộ của Tần đế được bao bọc bởi một dòng sông Thủy Ngân và hàng loạt cái bẫy. Theo lời đồn rằng, bên trong lăng mộ có những cỗ máy bắn cung tự động, và bầu không khí nhiễm Thủy Ngân cực độc.

Ngoài ra bên trong khu mộ còn phát hiện ra 130 xe ngựa, 670 con ngựa cùng 8000 đội quân đất nung bảo vệ lăng mộ. Mỗi bức tượng đều có những tư thế, cử chỉ và nét mặt khác nhau.

Theo sách ghi chép của các nhà sử học thời Hán, có rất nhiều tài sản quý báu, thuyền chiến cùng hai cỗ xe ngựa đúc đồng rất tinh xảo được giữ trong căn phòng ở lăng mộ. Đây cũng là mục đích chính mà bên trong lăng mộ có  những cái bẫy nguy hiểm được xây dựng và công trình bí ẩn, đồ sộ như vậy.

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Những bí ẩn về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng

he-lo-bi-mat-ve-doi-quan-dat-nung-o-lang-mo-tan-thuy-hoang-2

Khi mới lên ngôi, Tần Thủy Hoàng cho xây dựng một lăng mộ nguy nga chứa đầy các tượng đài và cả một đội quân để hộ tống ngày về thế giới bên kia.

Đội quân đất nung là một phần quần thể lớn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, với 8000 bức tượng cỡ người thật đã được phát hiện, tượng này cao khoảng 175cm -185cm, mỗi bức tượng đều mang một cử chỉ và nét mặt khác nhau cùng nhiều tư thế như đứng thẳng, cầm cung, kiếm, giáo, mác, những vũ khí trong dụng thời bấy giờ, thậm chí một số bức tượng còn có màu sắc khác biệt.

Tất cả các pho tượng được điêu khắc từ đất nung, để tạo ra được chúng, đã có hơn 700.000 công dân làm việc ngày đêm. Các tượng đều được sắp xếp theo thứ tự cấp bậc khác nhau cùng quân phục khác nhau. Người ta tin rằng những bức tượng này cũng có thể sống lại ở thế giới bên kia để theo cùng ông. Sau hàng nghì năm sau, 8000 bức tượng ấy vẫn đứng vững và nguyên vẹn hơn 2.200 năm nay,  thể hiện được tay nghề của những người thợ lúc bấy giờ.

Ý tưởng đội quân đất nung

he-lo-bi-mat-ve-doi-quan-dat-nung-o-lang-mo-tan-thuy-hoang-3

Theo đánh giá của chuyên gia, mỗi tượng quân đất nung này đều mang mỗi khuôn mặt và đặc điểm khác biệt nhau, không tượng nào giống nhau hoàn toàn. Bởi những sự kì diệu ấy, nên nhiều người cho rằng có thể đội quân đất nung này được đúc từ người thật hay không.

Từng có một ý kiến giải thích cho lời đồn sau đây: Từ thời nhà Thương ( 11766 – 1122 TCN ) trước triều đại Tần Thủy Hoàng cả nghìn năm đã có hủ tục tuẫn táng người sống. Theo như một vai văn bản cổ, thời Tần Thủy Hoàng đã hiện diện hình thức hành hạ các phạm nhân là đúc người sống.

Theo hình thức này, người sống sẽ bị trùm kín một lớp vải, và đưa vào lò nung thành tượng, sau đó được phủ lớp màu làm quân phục. Tuy nhiên, ý nghĩ này vẫn còn là điều đáng tranh cãi khi phía Trung Quốc chưa đưa ra một lý giải nào về điều này.

Quá trình chế tác đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng

he-lo-bi-mat-ve-doi-quan-dat-nung-o-lang-mo-tan-thuy-hoang-4

Hơn 700.000 công dân và thợ thủ công thời xưa đã mất 40 năm để tạo ra những bộ bận riêng biệt sau đó ghép lại thành 8000 tượng tạo nên đội quân đất nung này.

Việc xây dựng đội quân đất nung bắt đầu từ những năm 246 TCN, Khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi và kết thúc vào những năm 206 TCN, sau đó 4 năm thì Tần Thủy Hoàng qua đời.

Đội quân đất nung vẫn đứng vững và được tìm thấy bởi những người dân địa phương ở Tây An khi đang đào giếng. Từ phát hiện này đã thúc đẩy sự tò mò của các nhà khoa học, khảo cổ học và đã tìm ra lăng mộ Tần Thủy Hoàng –  một khám phá vĩ đại của Trung Quốc.

Khi đội quân đất nung được khai quật thì hầu hết các tượng đất này đã bị hư hỏng. Trong nửa thế kỷ qua, các chuyên gia đã tích cực làm việc miệt mài để khôi phục lại những tượng đất sét này. Quá trình sửa chữa mỗi bộ phận cũng mất khoảng vài tháng đến vài năm để hoàn thành.

Bài viết dưới đây của  là tất cả những thông tin về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Hi vọng mang đến cho người đọc những thông tin bổ ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hotline/Zalo: 0912 396 986 
  • Email: Dabinhminh35@gmail.com
  • Website: https://daninhbinh.com.vn/
5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *