Tìm Hiểu Về Phong Tục Đám Ma – Đám Tang Của Người Việt 

Việt Nam là một nước khu vực Đông Nam Á và có những tín ngưỡng cũng như phong tục rất riêng. Trong các ngày lễ cũng như những ngày đặc biệt thì chúng ta luôn có những điều  lành điều tốt hay những điều cấm kỵ không bao giờ làm. 

Khía cạnh này là một điều mà không phải ai cũng biết. Và những đám ở nước ta cũng như vậy, đặc biệt là đám tang. Trong đám tang chúng ta luôn có những phong tục riêng và nó được thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo đủ các bước. Và hãy cùng tìm hiểu đám ma, đám tang của Người Việt trong bài viết dưới đây của ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH.

dam-ma-dam-tang-cua-nguoi-viet-1

Các nghi thức chính trong đám tang 

Trong đám tang dù trong thời kỳ nào cũng sẽ có những thay đổi dựa theo thời thế và đôi khi là cả vùng miền nhưng một đám tang luôn đảm bảo các nghi thức sau:

Khi người thân vừa mất sẽ được nhân thân tắm gội bằng nước thơm, thay quần áo mới và thường là bộ quần áo trắng được chuẩn bị trước đó. Sau đó sẽ buộc hai ngón chân cái vào với nhau, hai tay đặt lên bụng và bỏ vào miệng một ít gạo sống. Sau đó dùng đũa ngáng miệng và phủ mảnh vải trắng lên mặt người mất. Lúc này người mất được đặt trên giường và đầu giường thắp ngọn đèn dầu. 

Lập bàn thờ vong: Việc này được làm trước khi khâm liệm. Trên bàn có để bài vị, ảnh và tên tuổi người mất, còn mâm quả sẽ dùng nải chuối và bưởi. Hai bên bàn thờ sẽ là hai cây chuối được cắm trong lọ lục bình tượng trưng cho tình cảm gia đình gắn kết cũng như sự an nghỉ, bình yên.

dam-ma-dam-tang-cua-nguoi-viet-2

Nghi thức khâm liệm: Ở phần này gia đình sẽ xem giờ lành để thực hiện. Lúc này khăn và đũa ngáng miệng người mất sẽ được bỏ ra. Và quá trình này sẽ diễn ra sau một hồi dài kèn trống. Sau đó gia đình sẽ gói thân thể người mất bằng chiếc khăn trắng rồi đặt vào trong quan tài. Quan tài lúc này được đặt chính nhà và song song với bàn thờ gia tiên. Kể từ khi khâm liệm đến lúc chôn cất thì phải thắp nến liên tục trên quan tài. 

Lễ phát tang: Con cháu sẽ được phát khăn tang và mũ mấn để người để chủ tế tiến hành lễ phát tang. Lúc này con cháu sẽ quỳ dưới chiếu và khăn tang sẽ được đặt trên một chiếc mâm. Sau khi xong thì con trai trưởng sẽ phát cho các thành viên trong nhà, nếu ai vắng thì để lại trên mâm. Tùy vào mối quan hệ với người mất mà màu khăn tang và cách đeo khăn tang khác nhau. Và sau khi kết thúc thì cháu chắt sẽ không phải đeo khăn tang nữa (trừ vợ/chồng, con trai/con gái sẽ phải đeo khăn đen trước ngực và việc đeo này sẽ kết thúc sau giỗ đầu). 

Phúng viếng: Sau khi phát tang thì họ hàng, người quen sẽ vào phúng viếng. Người con trai trưởng sẽ đứng cạnh quan tài để cảm ơn. Và để chia sẻ với gia đình thì những người đến phúng viếng sẽ mang theo vòng hoa, lễ hoặc tiền viếng…

Quay cữu: Đúng 12h người nhà sẽ thực hiện xoay chiều quan tài cho chân hướng ra ngoài, đầu hướng vào trong. Việc xoay cữu được cho rằng là để người mất ra đi một cách dứt khoát và đôi khi việc xoay cữu được cho rằng là để người mất vái lạy tổ tiên trước khi ra đi. 

Lễ tế cơm: Lễ bao gồm 1 bát cơm tẻ, một bát muối trắng, một quả trứng luộc và một ít nước lã. Lễ này được cho rằng là để người mất ăn no trước khi ra đi. 

Đưa tang: Lúc này thì nắp quan tài sẽ được sập kín, quan tài sẽ được đưa lên xe tang và con trai trưởng sẽ chống gậy và đi song song với xe tang này. Đồng thời sẽ thôi kèn trông xuyên suốt quá trình đưa tang để xua đuổi ma quỷ. 

Hạ huyệt: Lúc này sẽ chôn quan tài xuống một cái huyệt đã được đào sẵn trước đó và con cháu sẽ ném nắm đất xuống với ý nghĩ rằng đắp mộ cho cha mẹ. Khi đã chôn xong thì người ta sẽ đặt vòng hoa xung quanh và đặt bát cơm lên trên kia. 

dam-ma-dam-tang-cua-nguoi-viet-3

Thờ cúng người đã mất: Người thân lập bàn thờ ngay nơi người mất nằm. Trên bàn thờ sẽ có bát hương, ảnh người mất và mâm hoa quả. Và đặc biệt không thể thiếu đèn nhang và hương khói. 

Có thể bạn quan tâm: 168+ Mẫu lăng mộ đá ĐẸP Ninh Bình 100% khách hàng hài lòng

Lưu ý khi đi đám tang 

dam-ma-dam-tang-cua-nguoi-viet-4

Khi đi đám tang cần lưu ý những điều sau để mọi điều diễn ra suôn sẻ:

 • Phải chú ý lời ăn tiếng nói, tránh vui đùa quá trớn và làm ảnh hưởng đến linh hồn người mất.   
 • Khi đến đám tang cần lưu ý về trang phục tối giản và không có những màu sắc sặc sỡ.
 • Kiêng để người già yếu, phụ nữ mang thai hoặc người bị chó cắn đi đám tang. 
 • Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu để tránh làm ảnh hưởng đến người đã khuất và thể hiện sự lưu luyến với người đã mất.  
 • Khi vái lạy cũng cần chú ý rằng nếu người mất đã liệm trong quan tài thì chỉ vái 2 lần. Và cũng cần phân biệt rõ giữa vái và lạy. Nếu người đi phúng viếng nhỏ tuổi hơn người mất thì phải lạy chứ không chỉ dừng lại ở vái. 
 • Nếu bạn vía yếu và sức đề kháng của cơ thể yếu thì có thể uống chung rượu mạnh và ngậm một lát gừng trong miệng. Bên cạnh đó cũng có thể thử một trong các cách sau:
 • Bỏ vài nhánh tỏi vào trong túi vì theo dân gian thì mùi của tỏi có thể tránh được ma tà. 
 • Trước khi đi đám ma có thể bôi dầu làm cơ thể nóng lên. Như vậy thì có thể giúp cơ thể khỏi những xâm nhập của vi khuẩn. 
 • Có thể uống một cốc trà gừng và bỏ thêm quế chi. Việc làm này giúp giải cảm và trấn phong rất tốt. 

Trên đây là những thông tin về nghi thức trong đám tang của người Việt mà ĐÁ MỸ NGHỆ BÌNH MINH chia sẻ. Dù có sự thay đổi nhưng vẫn đảm bảo những yếu tố và nghi thức trên. Mong rằng những lưu ý bên trên sẽ giúp các bạn có được những kinh nghiệm khi tham dự đám tang để tránh mang lại những phiền phức không đáng có cho bản thân và gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Hotline/Zalo: 0912 396 986 
 • Email: Dabinhminh35@gmail.com
 • Website: https://daninhbinh.com.vn/
5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *